Home » Sống khỏe » Những lưu ý cho người mắc bệnh hắc lào

Những lưu ý cho người mắc bệnh hắc lào

Mùa hè nóng nực, người ra nhiều mồ hôi đã tạo điều kiện cho các loại nấm da phát triển trong đó có bệnh hắc lào. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, những lưu ý cho người bệnh hắc lào sau đây sẽ giúp cải thiện và hạn chế sự tiến triển của bệnh trên da.

Thông thường, hắc lào xuất hiện ở những người vệ sinh kém, người ra nhiều mồ hôi, ít tắm giặt, làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm, bơi lội trong nước bẩn…Hắc lào còn có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua tiếp xúc da-da, mặc chung quần áo, chăn màn, giường chiếu, quan hệ tình dục…

Những lưu ý cho người mắc bệnh hắc lào

Hắc lào xuất hiện trên da làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh

Bệnh hắc lào tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó lại gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt, khiến người bệnh khó chịu. Hiện nay, cách điều trị hắc lào chủ yếu là sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da và thuốc uống toàn thân. Để ngăn ngừa sự tiến triển và tái phát của bệnh, người bệnh hắc lào cần áp dụng theo những lưu ý sau đây:

– Tuân thủ đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian điều trị của bác sĩ. Tái khám lại theo lịch hẹn để nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời điều chỉnh đơn thuốc chữa hắc lào phù hợp.

– Trong sinh hoạt, người mắc bệnh hắc lào nên:

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tắm giặt hàng ngày, đặc biệt là khi người ra nhiều mồ hôi, thời tiết nóng nực.

Những lưu ý cho người mắc bệnh hắc lào

Lưu ý cho người mắc bệnh hắc lào cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày…

Tránh cào gãi, chà xát mạnh vào vùng da bị bệnh gây trầy xước da, khiến bệnh nặng hơn.

Người bệnh hắc lào cần tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại. Cần sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động. Hạn chế sử dụng xà phòng tắm.

Lưu ý cho người bệnh hắc lào nên tránh tiếp xúc với người lành để hạn chế khả năng lây bệnh.

Quần áo, chăn màn phải được giặt sạch sẽ, phơi khô dưới nắng để tránh ẩm mốc, tạo điều kiện cho vi nấm sinh trưởng và phát triển.

-Trong chế độ ăn uống:

Những lưu ý cho người mắc bệnh hắc lào

Trong chế độ ăn uống cần tránh rượu bia, các đồ uống có ga, thuốc lá…

Hắc lào không phải là bệnh dị ứng nên không cần kiêng khem thực phẩm nào. Bên cạnh đó, người bệnh hắc lào cần tránh sử dụng các loại đồ uống có ga, chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê, trà đặc, thuốc lá.

Mặc dù hắc lào là bệnh ngoài da khó điều trị dứt điểm và hay tái phát nhưng việc điều trị đúng phương pháp sẽ giúp kiểm soát tốt mầm bệnh. Việc dùng đúng thuốc, đủ liều lượng và thời gian quy định của bác sĩ kèm theo tuân thủ đúng hướng dẫn về cách chăm sóc da sẽ giúp ngăn ngừa sự tiến triển và tái phát của bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*