Home » Sống khỏe » Những đối tượng sau đây tuyệt đối không nên sử dụng nghệ

Những đối tượng sau đây tuyệt đối không nên sử dụng nghệ

Nghệ là một loại nguyên liệu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng tốt. 

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Những người bị sỏi mật

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, curumin trong nghệ là một thành phần hữu ích, có tác dụng hiệu quả trong trường hợp bảo vệ chức năng hoạt động của gan và ngăn ngừa tình trạng ứ đọng, hình thành sỏi. Tuy nhiên nếu những người bị sỏi mật ăn nghệ sẽ khiến cho đường ống dẫn túi mật bị tắc nghẽn, tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Do đó, chỉ những người không bị sỏi mật có thể dùng nghệ còn những người bị sỏi mật thì tuyệt đối không nên ăn nghệ.

  1. Người bị tiểu đường

Tiểu đường là tình trạng lượng đường trong cơ thể bất ổn, mất cân bằng, gây ra nhiều biến chứng bất lợi cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nghệ sẽ khiến cho lượng đường trong máu có nguy cơ tụt thấp xuống mức nguy hiểm. Vì vậy các bạn nên nhớ những người bị bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ăn nghệ nhé.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Những người chuẩn bị phẫu thuật

Theo các chuyên gia khuyến cáo những người chuẩn bị phẫu thuật tuyệt đối không nên sử dụng nghệ, ít nhất là hai tuần. Do trong nghệ chứa các thành phần khiến cho quá trình đông máu khó khăn hơn, bệnh nhân mất nhiều máu trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật.

  1. Bệnh nhân bị sỏi thận
Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo nghiên cứu, trong nghệ chứa nhiều oxalat hòa tan, đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sỏi thận trở nên trầm trọng hơn. Do oxalate sẽ kết hợp với canxi tạo thành hợp chất kết tủa là canxi oxalate, khiến nguy cơ sỏi thận tăng cao. Do đó, những người có nguy cơ bị sỏi thận tuyệt đối nên hạn chế ăn nghệ, để tránh những triệu chứng không mong muốn nhé.

  1. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên cẩn thận khi dùng nghệ. Có thể dùng nghệ để làm nguyên liệu để chế biến các món ăn, tuy nhiên không nên sử dụng viên nhộng bổ sung nghệ. Do theo các chuyên gia, nghệ dưới dạng thuốc sẽ kích thích tử cung, dẫn tới những biểu hiện xấu cho người phụ nữ, ảnh hưởng tới con trẻ.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Ngoài ra, nếu nam giới sử dụng trực tiếp nghệ thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, làm giảm lượng hormone testosterone, tốc độ di chuyển của tinh trùng,…