Home » Sống khỏe » Những điều cần biết về bệnh tim đập nhanh

Những điều cần biết về bệnh tim đập nhanh

Tim đập nhanh là bệnh thường gặp khi hoạt động mạnh, gắng sức hay sợ hãi. Bài viết này sẽ cung cấp những điều cần biết về bệnh tim đập nhanh để có biện pháp phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.

Tim đập nhanh là gì?

Tim đập nhanh là bệnh thường gặp khi hoạt động mạnh, gắng sức hay sợ hãi.

Tim đập nhanh là bệnh thường gặp khi hoạt động mạnh, gắng sức hay sợ hãi.

Bình thường nhịp tim đập từ 60 – 80 lần/phút, nhưng nếu thay đổi tâm lý làm tim đập nhanh hơn có thể lên đến 100 lần. Những bệnh nhân mắc số bệnh mạn tính nhịp tim thậm chí có thể cao hơn 150 lần/phút.

Vậy nhịp tim trên 100 lần/phút được gọi là tim đập nhanh thường gặp khi xúc động, làm việc gắng sức. Ngoài ra một số bệnh như sốt, trạng thái cường giao cảm, viêm cơ tim, tăng huyết áp, thiếu máu, thiếu vitamin B hoặc bệnh phổi mạn tính… cũng có thể khiến tim đập nhanh.

Các biến chứng của bệnh tim đập nhanh

Bệnh tim đập nhanh không gây hiểm nên ít có biến chứng.

Bệnh tim đập nhanh không gây hiểm nên ít có biến chứng.

Bệnh tim đập nhanh không gây hiểm nên ít có biến chứng. Tuy nhiên nếu tình trạng tim đập nhanh là triệu chứng của một bệnh tim tiềm ẩn, các biến chứng có thể bao gồm:

  • Ngất xỉu
  • Ngừng tim
  • Đột quỵ
  • Suy tim

Chẩn đoán và điều trị

Để chẩn đoán bệnh tim đập nhanh, các bác sĩ có thể sử dụng điện tâm đồ ghi lại các xung điện làm cho tim đập, chụp X quang để xem kích thước và hình dạng của trái tim, xác định cấu trúc bất thường, siêu âm tim xác định hình ảnh chi tiết của tim…

Nếu nhịp tim nhanh do sinh lý như có một sự việc đột ngột, bất ngờ, giật mình hay hoảng hốt, hồi hộp gây phản xạ làm nhịp tim nhanh thì không cần phải điều trị, vì chỉ là tăng nhịp tim sinh lý.

Nếu nhịp tim nhanh do mắc một số bệnh như: sốt, trạng thái cường giao cảm, viêm cơ tim, tăng huyết áp, viêm màng ngoài tim, các túi xơ bao tim… cần phải được khám, theo dõi và điều trị hợp lý. Vì vậy cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được khám và tư vấn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*