Home » Sống khỏe » Những điều cần biết về bệnh hẹp môn vị

Những điều cần biết về bệnh hẹp môn vị

Bị hẹp môn vị là hiện tượng thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày, không tự xuống ruột hoặc xuống rất ít. Khi bị hẹp môn vị, bệnh sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ thức ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Thông thường, cấu tạo của dạ dày gồm tâm vị, bờ cong nhỏ, bờ cong lớn, hạng vị, môn vị. Môn vị nằm ở cuối dạ dày chỗ tiếp nối với hành tá tràng. Môn vị đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn. Khi bị hẹp môn vị sẽ dẫn đến tình trạng thức ăn bị ứ đọng, khiến khả năng hấp thụ thức ăn kém đi.

Ai hay mắc bệnh hẹp môn vị?

Bệnh hẹp môn vị thường gặp ở những người có bệnh ở dạ dày hoặc tá tràng, hoặc cả hai. Khi dạ dày hoặc tá tràng bị viêm, loét hoặc loét bờ cong nhỏ gần môn vị lâu ngày sẽ làm cho tổ chức của tá tràng bị xơ hoá, co kéo gây chít hẹp môn vị.

hep-mon-vi

Những người mắc bệnh ở dạ dày, tá tràng…có nhiều nguy cơ mắc bệnh hẹp môn vị

Một số trường hợp bệnh hẹp môn vị hay gặp ở những người bị ung thư hang vị dạ dày. Các khối u này làm chít hẹp lòng của môn vị kèm theo sự viêm nhiễm làm cho lòng của môn vị bị hẹp lại khiến thức ăn và dịch vị rất khó đi qua hoặc không thể đi qua để xuống ruột.

Ngoài ra, bệnh hẹp môn vị còn hay gặp trong trường hợp có polyp ở môn vị, sẹo môn vị do bỏng hoặc hẹp môn vị bẩm sinh, hẹp môn vị do nguyên nhân ngoài dạ dày…

Triệu chứng của bệnh hẹp môn vị

Thông thường khi mới mắc bệnh, môn vị thường hẹp ít. Tùy vào từng giai đoạn cụ thể mà có sự thay đổi về triệu chứng của bệnh hẹp môn vị.

– Ở giai đoạn đầu: Mức độ hẹp môn vị ít, chưa bị tắc hoàn toàn nên người bệnh sẽ có triệu chứng chóng no, buồn nôn và nôn, sụt cân. Người bệnh còn có cảm giác đầy hoặc nặng ở vùng thượng vị sau bữa ăn, đau vùng trên rốn, đau dội lên sau bữa ăn, nôn ngay sau khi ăn.

bệnh hẹp môn vị

Người bị hẹp môn vị thường có triệu chứng đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, mệt mỏi…

Chụp X quang sẽ thấy dịch đọng trong dạ dày, dạ dày co bóp nhiều và mạnh.

– Giai đoạn muộn: các triệu chứng hẹp môn vị nặng hơn, đau liên tục, có khi đau râm ran nhưng có khi lại đau dữ dội do ứ đọng thức ăn và luôn có cảm giác trướng bụng. Người bệnh khi nằm hoặc thay đổi tư thế có thể nghe tiếng róc rách trong bụng, người gầy, xanh xao, mệt mỏi, thèm ăn và đau nhiều hơn, da khô và nhăn nheo…

Khi chiếu, chụp Xquang sẽ thấy nhiều dịch trong dạ dày, dạ dày co bóp yếu, giãn to, có khi sa xuống tận đáy chậu…

Cách phòng tránh bệnh hẹp môn vị

Để phòng tránh bệnh hẹp môn vị cần chú ý tới nguyên nhân gây bệnh. Nên áp dụng chế độ ăn uống điều độ, ăn chậm, nhai kỹ, hạn chế ăn thực phẩm chua, rượu bia, thuốc lá… vì dễ gây viêm loét dạ dày làm tăng nguy cơ mắc bệnh hẹp môn vị.

bệnh hẹp môn vị

Áp dụng một chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, hợp lý sẽ giúp phòng ngừa hẹp môn vị

Trường hợp đang bị các bệnh lý về dạ dày – tá tràng cần được điều trị tích cực, đúng phác đồ và kiêng khem đúng mực để bệnh chóng bình phục.

Tiến hành khám sức khỏe định kỳ nhằm kịp thời phát hiện và điều trị tích cực các bệnh về dạ dày như ung thư dạ dày, polyp dạ dày…để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hẹp môn vị.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*