Home » Sống khỏe » Những điều cần biết về bệnh ghẻ

Những điều cần biết về bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một chứng bệnh da liễu phổ biến thường gặp ở cả nam và nữ, trong mọi lứa tuổi. Bệnh ghẻ có thể xuất hiện ở mọi bộ phận trên cơ thể như kẽ ngón tay, nếp gấp bàn tay, vùng thắt lưng, cạp quần, bẹn…Nhiều người vẫn chủ quan với bệnh ghẻ mà không điều trị sớm hoặc tự ý mua thuốc về chữa bệnh tại nhà. Điều này đã làm bệnh tiến triển nặng và khó điều trị dứt điểm, rất dễ tái phát.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một loại bệnh do ký sinh trùng Sarcoptes Scabiei gây ra, thường gặp trong môi trường nóng ẩm. Con ghẻ sẽ xâm nhập vào đường biểu bì của da và đẻ trứng. Trứng nở thành ấu trùng và phát triển thành con trưởng thành. Bệnh ghẻ sẽ gây ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh ghẻ có thể lây trực tiếp từ người sang người qua nằm chung giường chiếu, đắp chung chăn màn và dùng chung quần áo, khăn mặt.

Những điều cần biết về bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là do ký sinh trùng gây ra, thường xuất hiện ở kẽ ngón tay, ngón chân

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ còn là do vệ sinh không sạch sẽ, người ra nhiều mồ hôi, tiếp xúc với nước bẩn…

Dấu hiệu nhận biết bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ sẽ làm cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là về đêm. Bệnh ghẻ khiến cho người bệnh gãi nhiều, gây nhiễm khuẩn thứ phát và có thể gây ra biến chứng viêm cầu thận. Bệnh ghẻ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, khi có những triệu chứng của bệnh ghẻ, người bệnh không nên chủ quan với bệnh, cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên môn để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh lây bệnh cho những người xung quanh.

Điều trị bệnh ghẻ hiệu quả

Những điều cần biết về bệnh ghẻ

Trước khi sử dụng thuốc điều trị bệnh ghẻ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu

Hiện nay, để điều trị bệnh ghẻ có thể dùng các loại thuốc dạng kem, thuốc mỡ, thuốc xịt hay thuốc uống. Lưu ý, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc điều trị bệnh ghẻ. Tránh trường hợp dùng không đúng thuốc sẽ làm bệnh tiến triển nặng, gây dị ứng cho da.

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị bệnh ghẻ, người bệnh cần áp dụng một chế độ chăm sóc da đúng cách, giúp loại bỏ sớm bệnh.

– Không cào gãi lên vùng da bị bệnh ghẻ. Tránh tiếp xúc với nước tẩy rửa, xà phòng…lên vùng da bị bệnh.

– Chú ý vệ sinh cơ thể hàng ngày, thường xuyên thay quần áo, giặt chăn màn. Lau khô người trước khi bôi hoặc xít thuốc điều trị bệnh ghẻ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

– Tránh dùng chung khăn mặt, quần áo, chăn màn với người khỏe mạnh để tránh lây bệnh cho người lành.

Phòng ngừa bệnh ghẻ

Những điều cần biết về bệnh ghẻ

Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ sẽ giúp phòng ngừa bệnh ghẻ

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ghẻ là do ký sinh trùng nên việc phòng ngừa bệnh ghẻ chủ yếu là giữ vệ sinh môi trường sống và cơ thể sạch sẽ.

Ngoài ra, cần tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người đang mắc bệnh ghẻ.

Hạn chế làm việc trong môi trường độc hại, nước bẩn.

Thường xuyên vận động, thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường đề kháng.

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*