Home » Sống khỏe » Những điều cần biết về bệnh đau khớp cổ chân

Những điều cần biết về bệnh đau khớp cổ chân

Cổ chân được bao quanh bởi một hệ thống xương và các dây chằng có tác dụng giúp cổ chân hoạt động trong tư thế cân bằng, vững chắc. Khi các dây chằng bị rách, cổ chân sẽ kém vững, khiến bàn chân bị lệch. Mặt khác có các chấn thương, va đập, các xương tạo nên khớp cổ chân có thể bị gãy, gây đau khớp cổ chân. Đau khớp cổ chân nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mức độ tổn thương của khớp chân. Sau đây là những điều cần biết về bệnh đau khớp cổ chân:

Đau khớp cổ chân có thể xuất hiện khi gặp các chấn thương, va đập ở đời sống hàng ngày. Khi bị đau khớp cổ chân người bệnh thường chủ quan không đi khám bệnh, cho rằng đó chỉ là biểu hiện bình thường khi chấn thương. Tuy nhiên chỉ cần một chấn thương nhỏ cũng có thể làm bạn bị gãy xương mắt cá, toác khớp và cần đến các chuyên khoa cơ xương khớp để điều trị. Nếu để bệnh tiến triển nặng hơn thì điều trị rất khó khăn và các biến chứng có thể xảy ra.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-dau-khop-co-chan3

Đau khớp cổ chân có thể xuất hiện khi gặp các chấn thương, va đập ở đời sống hàng ngày.

Biến chứng dễ nhận thấy nhất khi bị đau khớp cổ chân là có thể bị viêm da. Bởi vì ngay dưới da cổ chân là xương và máu tụ do chấn thương, do đó nếu người bệnh không chữa trị thì rất dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng trong khớp, trong xương gãy và các mô xung quanh. Hoặc như trong quá trình điều trị nếu không cẩn thận thì cũng rất dễ bị nhiễm trùng khiến bệnh càng nặng thêm.

Một trong những điều cần bết về bệnh đau khớp cổ chân là tình trạng sưng, nóng, đỏ khớp. Bao khớp dưới da chứa nhiều mạch máu nuôi dưỡng cơ thể vì vậy khi có chấn thương vùng cổ chân có thể chảy máu nhiều gây sưng khớp.

Đau khớp cổ chân thường đau trong thời gian ngắn, điều này là nguyên nhân khiến người bệnh thường không chú ý đến khớp đau. Tuy nhiên tình trạng sưng lại kéo dài sau nhiều tuần có thể gây lo lắng cho người bệnh và cần phải đi kiểm tra tình trạng viêm sưng.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-dau-khop-co-chan2

Đau khớp cổ chân thường đau trong thời gian ngắn, điều này là nguyên nhân khiến người bệnh thường không chú ý đến khớp đau.

Ngoài nguyên nhân do chấn thương, đau khớp cổ chân có thể là triệu chứng của các bệnh về khớp như thấp khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp…

Đau khớp cổ chân là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống người bệnh. Người bị đau khớp cổ chân nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám, tầm soát và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Bác sĩ sẽ kiểm tra cổ chân bằng chụp Xquang để phát hiện gãy xương, trật khớp hay rách dây chằng ở cổ chân, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

Khi gặp các cơn đau cấp tính, người bệnh nên hạn chế cử động cổ chân, nằm nghỉ, chườm lạnh quanh cổ chân. Ngoài ra còn có thể gắn nẹp bảo vệ hay dùng băng thun ép vừa phải từ bàn chân lên gối để hạn chế sưng to, ứ trệ mạch máu.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-dau-khop-co-chan

Khi gặp các cơn đau cấp tính, người bệnh nên hạn chế cử động cổ chân, nằm nghỉ, chườm lạnh quanh cổ chân.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*