Home » Sống khỏe » Những dấu hiệu ung thư thường dễ bỏ qua

Những dấu hiệu ung thư thường dễ bỏ qua

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong nhiều đứng thứ 2 trên thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp ung thư đều gây tử vong. Việc chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp điều trị thành công, hoặc kiểm soát bệnh lâu dài.

Điều quan trọng là chúng ta cần nhận ra dấu hiệu của ung thư và đi khám sớm. Các triệu chứng cảnh báo ung thư không phải luôn rõ ràng, nó có thể dễ nhầm lẫn với các bệnh nhẹ khác do vậy chúng ta thường hay bỏ qua.

Hãy cảnh giác với những dấu hiệu dưới đây của bệnh ung thư:

  1. Ợ nóng. 

dau-hieu-canh-bao-ung-thu

Đa số các bệnh ung thư đều gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Ợ nóng mãn tính, cũng như buồn nôn nhẹ và cảm giác cồng kềnh ở bụng, có thể là dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày. Đặc biệt, nếu như các triệu chứng không thuyên giảm, no nhanh chóng sau khi ăn thì hãy gặp bác sĩ ngay.

2. Khó thở

Triệu chứng đầu tiên mà nhiều người bị ung thư phổi gặp phải là khó thở. Ngoài ra, các triệu chứng khác của ung thư phổi như ho kéo dài, ho ra chất nhầy. Nếu các triệu chứng này không giảm, bạn cần đến gặp bác sĩ.

3. Triệu chứng giống cúm.

Các triệu chứng sớm của ung thư hạch, ung thư hạch bạch huyết, tương tự như bệnh cúm, chẳng hạn như đau và sốt. Mặc dù sốt thường xảy ra trong trường hợp ung thư đã lan rộng, nhưng theo các chuyên gia, sốt còn có thể là triệu chứng sớm của ung thư hạch và ung thư máu.

  1. Khàn tiếng

dau-hieu-canh-bao-ung-thu1

Khàn tiếng kéo dài có liên quan đến ung thư thực quản, vòm họng, phổi.

Khàn tiếng trên 2 tuần, và càng ngày càng xấu đi có liên quan tới ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư thực quản, hoặc ung thư tuyến giáp, vv…

  1. Đau lưng hoặc đau vai

Đau ở mặt trong cánh tay hoặc vai và tăng dần theo thời gian có thể là triệu chứng của ung thư phổi do hạch to đè lên dây thần kinh. Triệu chứng này thậm chí còn xuất hiện trước triệu chứng khó thở.

  1. Đầy hơi.

dau-hieu-canh-bao-ung-thu2

Đầy bụng, khó tiêu, no nhanh có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Đầy bụng ở nữ giới không rõ nguyên nhân, đặc biệt nếu đi kèm triệu chứng no nhanh chóng sau khi ăn rất ít, có thể liên quan đến ung thư buồng trứng.

  1. Đi tiểu khó khăn

Nam giới gặp khó khăn khi đi tiểu, hoặc không thể đi tiểu, khó kiểm soát, dòng chảy tiểu yếu có thể liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

  1. Mệt mỏi.

Suy nhược, mệt mỏi liên quan tới nhiều loại ung thư, nhưng đặc trưng nhất là bệnh bạch cầu. Nếu bạn cảm thấy kiệt sức, ngay cả khi đã nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, không bị căng thẳng thì nên đi khám.