Home » Sống khỏe » Những chỉ số sức khỏe cần biết ngoài tuổi 40

Những chỉ số sức khỏe cần biết ngoài tuổi 40

Bước qua tuổi 40 cũng là thời điểm  các cơ quan trong cơ thể hoạt động kém dần đi. Và việc nắm vững các chỉ số cần thiết giúp phát hiện những nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra.

  1. Huyết áp

Huyết áp là chỉ số cho biết sự hoạt động của tim mạch. Huyết áp là chỉ số áp lực trong động mạch khi có dòng máu đi qua. Chỉ số huyết áp gồm 2 con số: số đầu tiên được gọi là huyết áp tâm thu – là trị số huyết áp cao nhất khi tim co bóp. Số tiếp theo là huyết áp tâm trương là trị số huyết áp thấp nhất khi tim nghỉ ngơi.

5-chi-so-suc-khoe-can-biet-sau-40-tuoi

Huyết áp là chỉ số cho biết sự hoạt động của tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, trong khi tư thế và mức độ hoạt động có thể ảnh hưởng đến huyết áp, áp suất tâm thu nên là dưới 120 và tâm trương dưới 80; chỉ số lý tưởng là 115 trên 75.

  1. Nhịp tim nghỉ

Tương tự huyết áp, nhịp tim cũng bị ảnh hưởng bởi tư thế hoặc mức độ hoạt động. Do vậy ngay cả khi cơ thể nghỉ ngơi, tim cũng trong trạng thái nghỉ. Chỉ số nhịp tim nghỉ là chỉ số chênh lệch giữa nhịp tim khi nghỉ ngơi và khi hoạt động. Chỉ số lý tưởng là 6 nhịp mỗi phút.

5-chi-so-suc-khoe-can-biet-sau-40-tuoi.jpg2

Chỉ số nhịp tim nghỉ là chỉ số chênh lệch giữa nhịp tim khi nghỉ ngơi và khi hoạt động

  1. Nồng độ cholesterol

Mức cholesterol đo lượng chất béo trong máu. Cơ thể chúng ta cần chất béo trong máu nhưng không phải quá nhiều. Trans fat và chất béo bão hòa nên được hạn chế. Trong khi đó, chất béo không no là yếu tố cần thiết để hấp thụ một số vitamin như A, E, B, và K.

Có 4 loại chỉ số cholesterol cần chú ý: Cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol (HDL-c) và triglyceride. Cholesterol và triglyceride được mang đi trong máu nhờ kết hợp với một chất có tên là lipoprotein là HDL và LDL.

5-chi-so-suc-khoe-can-biet-sau-40-tuoi.jpg3

Mức cholesterol đo lượng chất béo trong máu.

Cholesterol kết hợp với LDL (được ký hiệu là LDL-c) là dạng cholesterol khi dư thừa sẽ gây hại cho cơ thể. Chúng vận chuyển cholesterol vào trong máu, lắng đọng vào thành mạch máu và là yếu tố chủ chốt hình thành mảng xơ vữa động mạch.

Cholesterol kết hợp với HDL (được ký hiệu là HDL-c) là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể. HDL-c chống lại quá trình xơ mỡ động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa ứ đọng từ trong thành mạch máu trở về gan.

  1. Đường huyết

Đường huyết đo lượng glucose trong máu (một loại đường được tìm thấy trong carbohydrates). Glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Đường huyết thường sẽ dao động, và tăng sau khi ăn. Nếu mức đường huyết tăng lên và vẫn còn cao trong một thời gian dài, có thể gây hại cho mạch máu, thận, mắt và thần kinh.

Nếu cơ thể có mức độ glucose cao, kiểm tra lượng đường trong máu có thể giúp phát hiện bệnh tiểu đường.

5-chi-so-suc-khoe-can-biet-sau-40-tuoi.jpg4

Kiểm tra lượng đường trong máu có thể giúp phát hiện bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm hemoglobin A1c (hay còn được gọi là glycated hemoglobin test hoặc HbA1c), là một dạng xét nghiệm máu nhằm xác định xem bệnh đái tháo đường của một người được kiểm soát như thế nào. Loại xét nghiệm này cung cấp thông số kiểm soát lượng đường huyết trung bình trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tuần, vì vậy được dùng kèm với việc kiểm soát đường huyết tại nhà để điều chỉnh lượng thuốc tiểu đường của người bệnh.