Home » Sống khỏe » Những cách xử lý nhanh khi bị đau vai gáy

Những cách xử lý nhanh khi bị đau vai gáy

Đau vai gáy là hiện tượng thường gặp, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhận biết được những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh đau vai gáy và có hướng xử trí đúng đắn là điều cần quan tâm.

dau vai gay 1

Đau vai gáy là hiện tượng thường gặp, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh đau vai gáy

– Triệu chứng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của đau mỏi vai gáy là đau cơ vùng cổ gáy, vai và phần lưng trên. Nếu như, lúc đầu cơn đau còn nhẹ thì sau đó, mỗi lúc một tăng làm hạn chế vận động, không quay thoải mái được. Khi cơn đau quá mức, các động tác đi lại nhẹ nhàng cũng ảnh hưởng và cũng gây đau. Sờ nhẹ ngoài da vùng gáy cũng tạo ra cảm giác đau rất rõ ràng. Đặc biệt cơn đau thường dữ dội hơn khi vận động và thay đổi thời tiết; giảm khi được nghỉ ngơi.

Khi bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và ăn uống, làm hạn chế hầu như mọi sinh hoạt của bệnh nhân.

– Có nhiều bệnh nhân bị đau vai gáy còn cảm thấy tê mỏi ở tay, tê tay, nặng tay – đây có thể là biểu hiện rối loạn phản xạ gân xương.

– Cảm giác chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng loạng choạng, khó nuốt đến mức uống nước cũng có thể sặc, nghẹn.

dau vai gay 2

Cơn đau thường dữ dội hơn khi vận động và thay đổi thời tiết; giảm khi được nghỉ ngơi.

Xử trí khi bị đau vai gáy

Kiểm tra và điều trị ngay khi có dấu hiệu

Khi có những triệu chứng của đau vai gáy cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra, tìm hướng điều trị đúng đắn. Kết hợp thuốc và hướng dẫn tập luyện cũng như các phương pháp vật lý trị liệu.

Trong trường hợp bệnh chỉ bị nhẹ, kết quả khám cho thấy không có nguyên nhân chèn ép gây tổn thương, cơn đau không kéo dài, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh giảm bớt đau bằng cách dùng hai bàn tay xoa bóp, gõ, vuốt cho vùng cổ, vai, gáy nhiều lần.

Nếu mức độ kích thích dây thần kinh lớn hơn thì có thể phải dùng một số loại thuốc hỗ trợ. Dùng thuốc gì, liều lượng thế nào cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

dau vai gay 3

Khi có những triệu chứng của đau vai gáy cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra, tìm hướng điều trị đúng đắn.

Tập vận động vùng cổ gáy

Đừng có cố gắng xoay đầu hay xoay cổ mạnh. Đặc biệt là hạn chế những động tác quay đầu, nghiêng đầu. Thực hiện tập từ từ, xoay đầu cổ nhẹ nhàng, không quá cố gắng hoạt động như khi bình thường.

Giữ ấm

Đau vai gáy rất dị ứng với lạnh. Ngồi quạt điện hay ngồi điều hòa sẽ càng làm cho cơ co cứng và đau dữ dội. Khi đi ngủ, nên giữ ấm vùng cổ, tắm bằng nước ấm.

Bệnh đau vai gáy nếu được điều trị đúng và sớm ngay từ đầu thì có thể bệnh nhân sẽ được hồi phục nhanh. Chính vì vậy kịp thời nhận biết những triệu chứng của bệnh và đến cơ sở y tế để được kiểm tra, xử trí đúng đắn ngay từ đầu là việc rất quan trọng.