Home » Sống khỏe » Những biểu hiện của bệnh xơ gan cổ trướng

Những biểu hiện của bệnh xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng hay còn gọi là xơ gan mất bù, đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Xơ gan cổ trướng nếu không tích cực điều trị, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm như suy gan, ung thư gan… 

  1. Bụng trướng to

Biểu hiện đặc trưng nhất ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng là bụng căng và trướng to. Nguyên nhân của tình trạng này là sự tích tụ chất dịch trong khoang bụng do gan bị tổn thương và không thể thực hiện chức năng đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bị giai đoạn xơ gan mất bù là cổ trướng . Dịch cổ trường tập trung ở khoang bụng thường gây áp lực vùng bụng, đau đớn, nặng nề và ảnh hưởng đến hô hấp của người bệnh.

nhung-bieu-hien-benh-xo-gan-co-truong

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của xơ gan cần được điều trị tích cực
  1. Vàng da, vàng mắt

Vàng da là một trong những biểu hiện thường gặp ở người mắc bệnh gan. Hiện tượng này xảy ra do chức năng gan bị suy giảm khiến cho quá trình giải độc gan và hoạt động của ống mật không hoạt động, từ đó khiến bilirunbin bị tích tụ lại trong máu. Hiện tượng này còn gây vàng mắt, móng tay, nước tiểu sậm màu…

  1. Xuất huyết tiêu hóa

Một biểu hiện của bệnh xơ gan cổ trướng thường gặp là xuất huyết tiêu hóa khiến người bệnh nôn ra máu hay đi ngoài phân đen… Khi gan suy yếu dẫn đến áp lực tĩnh mạch cửa gan tăng lên, từ đó khiến cho hệ thống tĩnh mạch dạ dày – ruột bị áp lực, giãn ra và phồng to. Các tĩnh mạch này có thành khá mỏng nên thường rất dễ vỡ, gây hiện tượng xuất huyết tiêu hóa ở người bệnh xơ gan cổ trướng.

  1. Chứng não gan

Chứng não gan là một triệu chứng nguy hiểm của xơ gan cổ trướng, trong đó chức năng gan của người bệnh không còn đảm bảo khiến cho độc tố bị tích tụ trong máu, nhất là amoniac và gây ra chứng não gan. Trong trường hợp này  người bệnh thường mất ý thức về hành vi, lời nói, mắt kém, mệt mỏi, yếu cơ… Nếu xuất hiện những triệu chứng này mà không được điều trị kịp thời thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh.

nhung-bieu-hien-benh-xo-gan-co-truong.jpg2

Vàng da là dấu hiệu thường gặp ở người bệnh xơ gan cổ trướng
  1. Các dấu hiệu toàn thân

Người bệnh xơ gan cổ trướng thường có hiện tượng sụt cân, mệt mỏi, uể oải, lười vận động, da khô, sắc mặt kém, thiếu máu, viêm lưỡi, quáng gà, viêm phù dây thần kinh… Bên cạnh đó, người bệnh có thể sốt nhẹ do tế bào gan bị hoại tử, ung thư hoặc chất độc có tấn công vào đường tiêu hóa do gan không thực hiện được chức năng đào thải chất độc ra khỏi gan.

Người bệnh xơ gan cần chú ý theo dõi tình trạng bệnh cũng như lưu ý đến những biểu hiện của xơ gan cổ trướng để có phương án điều trị sớm và kịp thời.