Home » Sống khỏe » Những biểu hiện của bệnh quai bị

Những biểu hiện của bệnh quai bị

Quai bị là bệnh nhiễm virut cấp tính, lây truyền qua đường hô hấp, qua tuyến dịch tiết nước bọt của người bệnh khi hắt hơi hoặc ho. Bệnh thường xuất hiện ở những khu vực đông người như nhà trẻ, trường học, khu dân cư…Căn cứ vào những biểu hiện của bệnh quai bị được cung cấp trong bài viết dưới đây, các bậc cha mẹ sẽ đoán biết được tình trạng bệnh của trẻ. Bệnh quai bị cần được điều trị sớm để tránh biến chứng nguy hiểm.

Thông thường, bệnh quai bị không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu. Những biểu hiện của bệnh quai bị thường thấy là:

– Trẻ sẽ có triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau cổ họng, mệt mỏi, chán ăn, khó nuốt, đau nhức các xương khớp sau 2-3 tuần tiếp xúc với virut gây bệnh.

Những biểu hiện của bệnh quai bị

Khi bị quai bị trẻ sẽ có biểu hiện sốt, sưng tuyến mang tai…

– Vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to, lan ra vùng trước tai, mỏm chũm, lan xuống dưới hàm, đau khi há miệng hoặc nuốt, nhức ở một bên.

– Da vùng sưng có màu sắc bình thường, không nóng đỏ và có tính đàn hồi. Thường sưng cả 2 bên tuyến nước bọt mang tai, có khi chỉ sưng 1 bên.

Ngoài ra, song song với các tổn thương ở tuyến nước bọt, virut quai bị còn làm tổn thương ở ngoài tuyến nước bọt gây viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm não, viêm tụy cấp, viêm thanh khí phế quản hoặc biểu hiện ở các cơ quan khác như tuyến lệ, tuyến ức, tuyến giáp, tuyến vú, buồng trứng. Các tổn thương này thường có những biểu hiện không điển hình, diễn biến lành tính.

Những biểu hiện của bệnh quai bị

Khi thấy những biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ, cha mẹ không nên chủ quan cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để điều trị sớm

Khi thấy những biểu hiện của bệnh quai bị ở trẻ em, cha mẹ không nên chủ quan với bệnh. Cần đưa trẻ tới các bệnh viện, cơ sở y tế có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Những biến chứng của bệnh quai bị sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ sau nay, có thể gây vô sinh. Do đó, căn cứ vào những biểu hiện của bệnh quai bị, cha mẹ sẽ đoán biết bệnh của trẻ để điều trị sớm.

Theo các chuyên gia y tế, quai bị là bệnh lành tính và có thể tự khỏi trong vòng 10 ngày. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh quai bị ở trẻ. Ngoài việc đưa trẻ tới các cơ sở y tế để kiểm tra, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc trẻ phù hợp, giúp cải thiện những biểu hiện của bệnh quai bị ở trẻ.

Những biểu hiện của bệnh quai bị

Cha mẹ nên chăm sóc trẻ đúng cách, cần cho trẻ nghỉ ngơi tuyệt đối trong khi điều trị bệnh quai bị

– Cha mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi, hạn chế vận động nhiều, đặc biệt trong trường hợp trẻ bị sưng tinh hoàn thì cần được nghỉ ngơi tuyệt đối.

– Cần áp dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp, không cần kiêng khem gì. Cho trẻ ăn uống đầy đủ các thức ăn, nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

– Nếu trẻ bị sốt hoặc quá đau, cần cho trẻ uống thuốc giảm sốt theo chỉ định của bác sĩ.

– Không cho trẻ ra ngoài để tránh gió, nên giữ trẻ trong nhà cho đến khi vùng sưng tấy có dấu hiệu giảm.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*