Home » Sống khỏe » Những biểu hiện báo hiệu bạn bị loãng xương

Những biểu hiện báo hiệu bạn bị loãng xương

Loãng xương là một bệnh lý mạn tính kéo dài và có diễn biến âm thầm, phần lớn bệnh loãng xương trong các giai đoạn đầu không có triệu chứng đặc biệt. Do đó, người bệnh không phát hiện sớm bệnh, cho đến khi các triệu chứng bệnh loãng xương xuất hiện thì lúc này bệnh đã diễn tiến nặng hơn gây xốp xương, …

Nhận biết dấu hiệu bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương diễn biến âm thầm, bệnh nhân không có triệu chứng đau nên thường chủ quan, bỏ qua. Nhưng càng về sau sự thiếu hụt chất canxi ngày càng gia tăng khiến xương xuống cấp nghiêm trọng gây loãng, xốp xương,…Thời điểm này những triệu chứng đau nhức xương sẽ rõ rệt hơn. Người bệnh có cảm giác đau lưng, đau các khớp chân, khớp tay và mỏi bại hông, đặc biệt đối với những các khớp xương chịu lực mạnh như xương sống, khớp gối, khớp cổ chân, cổ tay. Đối với các xương dài như xương đùi, xương cẳng chân, xương cánh tay, cẳng tay, đốt sống thắt lưng càng có nguy cơ dễ dàng bị gãy khi bị chấn thương hoặc tai nạn.

dau-hieu-nhan-biet-benh-loang-xuong

Loãng xương có thể gây xốp xương, dẽ gãy xương

Cảm giác đau nhức cương khớp nặng hơn rõ rệt vào ban đêm. Ngoài đau nhức xương, mệt mỏi, người bệnh còn có một số triệu chứng khác đi kèm như chuột rút

Biến chứng từ bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương nếu không nhận biết và phát hiện sớm các triệu chứng hoặc được phát hiện nhưng không điều trị hoặc điều trị không đúng, sẽ dẫn tới hậu quả xấu nhất là rạn xương, nứt vỡ hoặc gãy xương.

Phòng ngừa bệnh loãng xương

Phát hiện các triệu chứng bệnh loãng xương và điều trị bệnh kịp thời là cần thiết.

dau-hieu-nhan-biet-benh-loang-xuong.jpg2

Loãng xương cần phát hiện và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Theo các chuyên gia sức khỏe, muốn phòng ngừa bệnh loãng xương tốt nhất cần ăn uống đủ chất, nhất là các loại thức ăn giàu canxi, protein, vitamin D như tôm, cua, ốc, bổ sung thêm g sữa và các chế phẩm của sữa có chứa nhiều thành phần canxi, sinh tố D.

Ngoài ra, ăn thêm trái cây, rau, giá đỗ (chứa nhiều estrogen) sẽ có khả năng làm thay đổi sự chuyển hoá của xương, giảm tốc độ mất xương và làm tăng khoáng chất cho xương.

Bên cạnh chế độ ăn uống, cần tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn như đi bộ, tập hít thở, tập vận động các khớp xương.

Cần thiết kiểm tra sức khỏe định kỳ, bởi một số xét nghiệm chuyên sâu có thể giúp phát hiện sớm loãng xương như đo mật độ xương.