Home » Sống khỏe » Những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

Những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ đang ngày càng gia tăng trong đời sống xã hội hiện nay. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, chất lượng cuộc sống người bệnh. Nếu không điều trị sớm và kịp thời, những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây nguy hiểm cho người bệnh. Sau đây là những biến chứng của bệnh lý này:

Thoái hóa đốt sống cổ gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi. Bệnh là tình trạng viêm dày và lắng đọng canxi ở các dây chằng dọc cổ, khiến các rễ thần kinh bị hẹp lỗ ra. Sự chèn ép rễ thần kinh và tủy sống có thể làm thoát vị các nhân đĩa đệm chèn vào tủy sống, gây biến chứng khó lường, ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

thoai-hoa-dot-song-co2

Bệnh là tình trạng viêm dày và lắng đọng canxi ở các dây chằng dọc cổ, khiến các rễ thần kinh bị hẹp lỗ ra.

Người bị thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn đầu cảm thấy cổ cứng, đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi. Cổ khó xoay chuyển, khó cúi xuống, kèm theo tiếc lắc rắc khi vận động đốt sống. Sau một thời gian thì người bệnh không chỉ đau ở vùng cổ mà còn đau lan dần xuống vai, cánh tay, bàn tay… Giai đoạn nặng hơn người bệnh có thể bị vẹo cổ, đau đầu, chóng mặt, tê mỏi cánh tay, bàn tay và khi đó những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ xuất hiện.

Những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ có thể gặp như rối loạn tiền đình, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Khi người bệnh bị biến chứng rối loạn thường kém ăn, mệt mỏi, trầm cảm… và các triệu chứng này kéo dài theo một vòng luẩn quẩn.

thoai-hoa-dot-song-co

Những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ có thể gặp như rối loạn tiền đình, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Triệu chứng chèn ép thần kinh gây, tủy, gây rối loạn thần kinh thực vật của biến chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây hạn chế vận động, thậm chí là bại liệt ở người bệnh.

Khi người bệnh gặp phải những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra thì việc điều trị rất khó khăn, do vậy cần đến ngay các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị. Để chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ, thông qua các bước thăm khám lâm sàng các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng như: chụp X quang đốt sống cổ, chụp cắt lớp vi tính (CT),…

thoai-hoa-dot-song-co3

Khi người bệnh gặp phải những biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra thì cần đến ngay các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*