Home » Sống khỏe » Nhiễm khuẩn E.coli là gì?

Nhiễm khuẩn E.coli là gì?

E. coli là viết tắt của Escherichia Coli dùng để chỉ một nhóm vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa của người và động vật, chúng phần lớn chúng có thể nói là vô hại. Tuy nhiên, một số E. coli có thể gây tiêu chảy, rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

Biểu hiện của bệnh nhân nhiễm khuẩn E.coli

– Triệu chứng chính của nhiễm E.coli là tiêu chảy ra máu, đau thắt bao tử và nôn ói.

nhiem khuan e.coli 1

Triệu chứng chính của nhiễm E.coli là tiêu chảy ra máu.

– Da xanh xao.

– Cảm lạnh.

– Xuất hiện những vết thâm tím trên người.

– Cảm thấy yếu cơ.

– Đi tiểu rất ít nước tiểu.

– Thân nhiệt có thể hơi sốt. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể sốt cao, mỏi mệt, chân tay co quắp, đổ mồ hôi.

Nhiều người bị nhiễm E.coli mà không có triệu chứng.

Một số biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn E.coli

E.coli gây bệnh cho người qua đường tiêu hóa khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm tác nhân gây bệnh như thịt trâu, bò, dê, cừu, sữa bò chưa tiệt khuẩn; rau, quả…; lây truyền do tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, nước ở các bể bơi, khu vui chơi giải trí, sông, hồ bị nhiễm tác nhân gây bệnh; do tiếp xúc trực tiếp với súc vật và môi trường nuôi súc vật bị nhiễm bệnh; lây truyền trực tiếp từ người sang người qua đường phân – miệng chủ yếu qua bàn tay, đồ vật nhiễm bẩn với phân của người bệnh… có thể áp dụng những biện pháp để phòng ngừa như:

– Sử dụng nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt, nước khử khuẩn bằng clo theo đúng quy định.

– Vệ sinh môi trường sống, không sử dụng phân tươi dưới mọi hình thức.

nhiem khuan e.coli 2

Cần phải rửa tay thường xuyên bằng các loại xà phòng diệt khuẩn.

– Vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, vì thực phẩm sống luôn ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe; tránh dùng thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn E-coli như sữa, phô mai, thịt sống và nước trái cây chưa được tiệt trùng…; rửa thật sạch rau, hoa quả, thực phẩm trước khi chế biến, sử dụng; thường xuyên vệ sinh các dụng cụ bếp, không sử dụng thớt đã cắt thức ăn sống chưa rửa sạch sẽ dùng cắt thức ăn chính.

– Cần phải rửa tay thường xuyên bằng các loại xà phòng diệt khuẩn để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khuẩn E-coli cho cơ thể, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi chuẩn bị thức ăn.

– Không được nuốt nước sông, ao, hồ bơi, vì những chất thải của người và động vật có thể hoàn lẫn trong nước, vi khuẩn E-coli có thể “xâm nhập” vào cơ thể, gây tiêu chảy, suy thận, bàng quang và các bệnh nặng khác.

– Những người nghi ngờ bị mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị để tránh lây lan ra những người xung quanh và gây dịch.

 

Khi bị nhiễm E. coli, điều trị chủ yếu là nghỉ ngơi và uống nhiều nước để giúp chống lại tình trạng mất nước. Nếu bị tiêu chảy và nghi do nhiễm E. coli, thì không nên sử dụng thuốc “cầm” tiêu chảy ngay vì thuốc có thể làm cho quá trình tiêu hóa chậm lại, và tạo cơ hội cho cơ thể hấp thu độc tố do vi khuẩn E. coli sản xuất. Tốt nhất, khi có triệu chứng, nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.