Home » Sống khỏe » Nhận biết u nang buồng trứng qua biểu hiện nào

Nhận biết u nang buồng trứng qua biểu hiện nào

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi. Cháu thường bị đau âm ỉ bụng dưới nhất là phía bên phải, nhiều lúc cảm giác đau nhói khó chịu, nặng bụng dưới. Cháu muốn hỏi đây có phải là triệu chứng của u nang buồng trứng hay không?

Kim Oanh (Đông Thọ, Tp Thanh Hóa)

Trả lời:

– Theo triệu chứng bạn mô tả trong thư có thể nghĩ đến các bệnh sau: u nang buồng trứng phải, đám quánh ruột thừa; viêm phần phụ bên phải, sỏi tiết niệu phải… Đa số các trường hợp bị u nang buồng trứng đều không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi tình cờ siêu âm bụng kiểm tra thấy khối u. Chỉ ở một số ít trường hợp có các triệu chứng đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn đại tiện…

dau-hieu-nhan-biet-u-nang-buong-trung

U nang buồng trứng là bệnh lý phổ biến gặp ở nhiều phụ nữ

Người bệnh bị u nang buồng trứng vẫn có hành kinh và sinh đẻ bình thường. Các khối u nang âm thầm phát triển theo thời gian và nếu có bệnh nhân có thể sờ thấy hoặc có cảm giác nặng ở bụng dưới. Kinh nguyệt thường bị rối loạn, gây cảm giác đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Như vậy những triệu chứng của cháu cũng cần cảnh giác với u nang buồng trứng.

Tuy nhiên, triệu chứng đau do u nang buồng trứng phải cần phân biệt với một số bệnh khác:

+ Nếu bị viêm cấp phần phụ thì đau hố chậu phải; sốt 39-40 độ C, ra nhiều khí hư vàng đặc như mủ;

dau-hieu-nhan-biet-u-nang-buong-trung

U nang buồng trứng thường ít triệu chứng, tuy nhiên đau bụng cũng là dấu hiệu cần cảnh giác với bệnh

+ Lao manh tràng: khiến bệnh nhân gầy yếu, xanh xao, ốm lâu ngày, sốt 37 – 38,5 độ về chiều, có thể kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón. Sờ bụng có khi thấy một khối u ở hố chậu phải, ấn đau. Điều trị nội khoa bằng thuốc chống lao thì khỏi.

+ Sỏi niệu quản phải: Triệu chứng đau lan xuống bộ phận sinh dục, tiểu ra máu, siêu âm, chụp Xquang có thể thấy sỏi. Điều cần lưu ý là u nang không nguy hiểm nhưng nếu u nang có cuống dài có thể gây xoắn . Cần theo dõi nếu thấy có biểu hiện bệnh ngoại khoa cần can thiệp kịp thời.