Home » Sống khỏe » Nhận biết bệnh sởi ở trẻ

Nhận biết bệnh sởi ở trẻ

Sởi là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em do virut gây ra và rất dễ bùng phát thành dịch. Bệnh này lây truyền chủ yếu theo đường hô hấp vì thế những trẻ em sức đề kháng yếu rất dễ mắc bệnh sởi. Do đó, việc nhận biết bệnh sởi ở trẻ sớm rất quan trọng để điều trị kịp thời và có cách chăm sóc trẻ phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi ở trẻ

Sởi là bệnh dịch nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và rất dễ gây tử vong cho trẻ Căn cứ vào những triệu chứng cụ thể sau có thể đoán biết bệnh:

– Sốt liên tục, sốt cao 38-40 độ C

– Ho (có thể ho khan, khàn tiếng hoặc có đờm), chảy mũi, viêm kết mạc (dử mắt, phù nhẹ mi), hắt hơi, tiêu chảy.

– Sau khi sốt 3 đến 4 ngày, trẻ bắt đầu phát ban, mọc ở nhiều bộ phận trên cơ thể như tai, má, cổ , ngực, tứ chi…

– Trẻ mệt mỏi, chán ăn.

Khi trẻ có các biểu hiện của bệnh sởi, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị và hướng dẫn chăm sóc kịp thời.

Cách chăm sóc trẻ bị bệnh sởi

– Khi phát hiện trẻ mắc bệnh sởi, các bậc cha mẹ nên cách ly trẻ bằng cách cho trẻ nghỉ ở nhà, không đến trường, lớp để tránh lây nhiễm sang bạn bè.

– Giai đoạn bệnh nhẹ chủ yếu là chữa triệu chứng như: uống thuốc hạ sốt, nhỏ mắt thường xuyên bằng nước muối sinh

– Các bậc cha mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo cân bằng thành phần dinh dưỡng trong các bữa ăn,  uống đủ nước để nâng cao thể trạng, tránh bị suy dinh dưỡng và biến chứng do sởi.

– Giữ vệ sinh thân thể, mắt, răng, miệng cho trẻ và giữ thông thoáng nơi ở, tránh gió lùa.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng bệnh sởi ở trẻ, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi. Mũi thứ nhất được tiêm cho trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi. Khi trẻ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng hoặc sau khi mắc sởi, trẻ sẽ có hệ miễn dịch bền vững.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*