Home » Sống khỏe » Nguyên nhân vô sinh nữ chủ yếu do đâu

Nguyên nhân vô sinh nữ chủ yếu do đâu

Có con là thiên chức, là niềm hạnh phúc của người phụ nữ. Thế nhưng do một số nguyên nhân, không hiếm phụ nữ mãi mong ngóng con thơ mà không có. Đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới?

Vấn đề về vòi trứng

Phụ nữ có thể vô sinh do vòi trứng không hoạt động đúng chức năng, ngăn cản việc thụ thai và mang thai. Phổ biến nhất là vấn đề nghẽn vòi vì nhiễm trùng tạo sẹo.

vo sinh nu 2

Vô sinh làm phụ nư mãi mong ngóng con thơ mà không có.

Vấn đề về cổ tử cung

Nhiễm trùng mạn tính, khối u hoặc vết sẹo ở cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng không đi qua được. Cũng có thể là do chất dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít, hoặc kém chất lượng không giúp tinh trùng di chuyển, hoặc có thể trong chất nhầy có kháng thể kháng tinh trùng. Tiền sử có đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung làm phá huỷ các tế bào tiết chất nhầy, tiền căn nạo thai, sẩy thai, tổn thương cổ tử cung sau sinh gây chít ép hoặc hở cổ tử cung. Viêm nhiễm cổ tử cung làm ảnh hưởng tới khả năng sống của tinh trùng.

Thêm vào đó, nếu cấu trúc của cổ tử cung bị dị dạng hoặc bịt kín cũng có thể gây ra vô sinh.

Mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm dẫn đến chứng vô sinh ở các chị em. Thông thường, độ tuổi mãn kinh của chị em là từ 55 tuổi trở lên nhưng cũng có nhiều người bắt đầu thời kỳ mãn kinh từ năm 40 tuổi. Thậm chí, có những người đi qua giai đoạn này từ năm 25 tuổi. Vì lý do đó mà họ không thể có con.

vo sinh nu 3

Mãn kinh sớm là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ.

Các vấn đề về tử cung

Những vấn đề về khối u, mô sẹo và các kết dính của lần phẫu thuật trước ở tử cung cũng có thể gây vô sinh. Nguyên nhân là do những trở ngại này ngăn không thể thụ tinh, hoặc trứng thụ tinh rồi, nhưng không làm tổ được ở tử cung thiếu chỗ.

Các vấn đề về nội tiết tố

Buồng trứng hoạt động bất thường, không phóng noãn, trứng rụng không đều… cũng khiến cho phụ nữ có thể không thể có thai.

Các vấn đề về nội tiết tố khác bất thường cũng không thể cung cấp môi trường thích hợp cho trứng sống sót và trưởng thành.

vo sinh nu 1

Cần đi khám vô sinh sớm để có biện pháp xử trí kịp thời.

Do tuổi

Tuổi phụ nữ càng cao, khả năng sinh sản càng giảm và tỷ lệ sẩy thai càng tăng.

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Điều này có ảnh hưởng đến chức năng của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Bệnh này cũng gây đau bụng lúc có kinh, trứng rụng bất thường và loa vòi không bắt được trứng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới.

Khi đã có quan hệ tình dục trên 1 năm, không sử dụng bất cứ một biện pháp ngừa thai nào mà vẫn không thể có con thì cần đi khám để xử trí sớm.