Home » Sống khỏe » Nguyên nhân vẹo cột sống ở trẻ em

Nguyên nhân vẹo cột sống ở trẻ em

Vẹo cột sống là một bệnh lý nguy hiểm rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh vẹo cột sống có thể gây chèn ép tim, phổi, gan và khung chậu,…làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế, qua tìm hiểu về nguyên nhân vẹo cột sống ở trẻ em, các bậc cha mẹ sẽ có cách phòng bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân vẹo cột sống ở trẻ em

Cột sống là thành phần chống đỡ quan trọng nhất của cơ thể, được tạo thành bởi các đốt sống sắp xếp theo thứ tự chồng lên nhau tạo thành một cấu trúc hoàn chỉnh. Cong vẹo cột sống sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ:

– Yếu tố mang thai: Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng ngay từ khi em bé còn ở trong bụng mẹ đã có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn sai lệch cột sống như: Thai ngược, tư thế của bé trong tử cung người mẹ bị co quắp do thiếu không gian trong trường hợp thai đôi, chấn thương trong giai đoạn trứng, dinh dưỡng người mẹ kém, ngộ độc thai nghén hoặc mẹ mắc một số bệnh trong thời kỳ mang thai cũng có thể khiến cột sống của bé bị khiếm khuyết khi hình thành.

– Khi trẻ được sinh ra, cơ thể non yếu nếu không biết cách bế ẵm cổ trẻ sẽ bị tổn thương và gây ra sự sai lệch đốt sống. Khi đặt trẻ trong xe, đeo dây đeo cho bé vào chỗ ngồi để bé được bảo vệ tốt nhưng khi xe chuyển động, đầu và cột sống của trẻ cũng di động theo nhịp xe, tư thế này gây rất nhiều áp lực lên cột sống.

– Do trẻ ngồi học không đúng tư thế (ngồi học không ngay ngắn, nằm, quì, nghiêng khi học bài). Kích thước bàn ghế không phù hợp (quá cao hay quá thấp, quá chật, thiếu chỗ ngồi học).

– Do lao động quá nặng, quá sớm, bế nách em bé, đeo cặp sách quá nặng hoặc không đều hai bên vai hoặc cắp cặp vào nách.

– Những trẻ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.

Cách phòng bệnh cho trẻ

Phòng bệnh cong vẹo cột sống cho trẻ là việc rất cần thiết để trẻ phát triển tốt và có một cơ thể khỏe mạnh. Theo các bác sĩ Chuyên khoa Nhi, các bậc cha mẹ nên áp dụng cho trẻ một chế độ luyện tập và sinh hoạt phù hợp. Cần phòng chống suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ nhỏ thông qua chế độ ăn có đủ protein, chất khoáng và vitamin.

Khi trẻ đi học: Bàn ghế ngồi học phải phù hợp với lứa tuổi và tư thế ngồi học phải đúng. Nơi học tập cho trẻ ở trường và ở nhà phải đủ ánh sáng, thoáng mát. Cần thực hiện giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học.

Không để trẻ mang cặp quá nặng, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Cặp phải có hai quai, khi sử dụng học sinh đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về một phía.

Các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi khám cột sống định kỳ nhằm phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có thể có cách xử trí và điều trị kịp thời.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*