Home » Sống khỏe » Nguyên nhân trẻ bị cận thị

Nguyên nhân trẻ bị cận thị

Bệnh cận thị ở trẻ em đang có xu hướng ngày càng gia tăng và trở thành nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới nguyên nhân trẻ bị cận thị để các bậc cha mẹ có cách phòng bệnh cho trẻ hiệu quả.

Nguyên nhân trẻ bị cận thị.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cận thị ở trẻ:

– Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có bố mẹ mắc bệnh cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì trẻ em sẽ có nguy cơ mắc bệnh cận thị cao hơn những trẻ không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

– Trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ: Nếu trẻ ngủ quá ít hoặc do không đủ thời gian để ngủ vì cha mẹ bắt học quá nhiều cũng rất dễ gây ra cận thị.

– Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ: Hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg, đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

– Trẻ sơ sinh non: Những trẻ sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học lớp vỡ lòng.

– Trẻ xem ti-vi, chơi điện tử, đọc sách báo quá gần: Nếu như ngày nào trẻ em cũng xem ti-vi nhiều hơn 2 giờ, với khoảng cách từ mắt tới ti-vi nhỏ hơn 3m sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều. Trẻ mải chơi điện tử, đọc sách ở cự li gần cũng rất dễ mắc bệnh cận thị.

Bệnh cận thị sẽ làm ảnh hưởng tới thị lực của trẻ, làm trẻ khó nhìn thấy những đối tượng ở xa. Bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập và vui chơi của trẻ. Qua nguyên nhân trẻ bị cận thị vừa nêu trên, các bậc cha mẹ nên tự trang bị cho mình cách phòng tránh bệnh cận thị cho trẻ.

Cách phòng bệnh cận thị ở trẻ

Theo các chuyên gia nhãn khoa, để phòng bệnh cận thị cho trẻ, các bậc cha mẹ nên áp dụng cách chăm sóc mắt cho trẻ phù hợp:

– Đảm bảo đủ ánh sáng trong phòng học, lớp học cho trẻ. Ánh sáng phải có cường độ phù hợp để trẻ không bị loá mắt. Không gian vui chơi và học tập tại nhà của trẻ cũng phải đảm bảo ánh sáng đủ để đọc và viết.

–  Giữ khoảng cách cho mắt trẻ khi đọc và viết tối thiểu cách xa 30cm

– Xem ti vi ở khoảng cách ít nhất 2m, màn hình máy tính cách mắt ít nhất 50cm

– Để mắt nghỉ ngơi sau khi xem ti vi, ngồi máy tính, đọc sách

– Cho trẻ ngủ sớm, ngủ đủ giấc và đúng giờ

– Thường xuyên cho trẻ hoạt động ngoài trời, luyện tập thể dục thể thao, để tăng cường thể lực, tăng sức đề kháng.

– Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày. Cho trẻ ăn những thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt và các loại rau xanh đậm.

– Khi cho trẻ ra nắng hoặc đi đường bụi bẩn, các bậc cha mẹ nên đeo kính cho trẻ để bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và bức xạ tia cực tím từ nắng mặt trời vào mắt bé.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi kiểm tra mắt định kỳ để phát hiện sớm các bệnh về mắt và bảo vệ trẻ khỏi bệnh cận thị.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*