Home » Sống khỏe » Nguyên nhân nào gây đau vai gáy, phòng tránh thế nào?

Nguyên nhân nào gây đau vai gáy, phòng tránh thế nào?

Đau vai gáy là hiện tượng gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bệnh nếu không điều trị sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt, làm việc cũng như làm giảm hiệu quả công việc của bệnh nhân, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách phòng tránh đau vai gáy là việc cần thiết với mỗi người.

Nguyên nhân của đau vai gáy

Sai tư thế trong thời gian dài

Ngồi làm việc sai tư thế, nằm xem ti vi, ngồi làm việc liên tục với máy tính, sai tư thế khi lái ô tô… trong thời gian dài có thể dẫn đến hiện tượng đau vai gáy.

Đặc biệt, nhiều người có thói quen ngủ thường kê đầu rất cao bằng vật cứng và nằm nghiêng cứ vậy trong một thời gian dài chính là thủ phạm dẫn tới chứng đau mỏi vai gáy. Vì khi gối đầu lên cao thì việc lưu thông máu cung cấp oxy cho não thường giảm, hoạt động của hệ tuần hoàn giảm.

dau vai gay 2

Sai tư thế trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Do nhiễm lạnh làm giảm sự cung cấp oxy cho các tế bào cơ

Ngồi trước máy lạnh lâu, gội đầu khi lạnh, tắm rửa ban đêm… những hoạt động này gây nhiễm lạnh từ đó mà làm giảm sự cung cấp oxy cho các tế bào cơ. Thiếu máu cục bộ ở các cơ cũng dẫn đến hội chứng đau vai gáy.

Gây ra do một số bệnh tật

Một số bệnh có thể gây đau vai gáy như: thoái hoá cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, viêm, chấn thương vùng cổ, loãng xương, dư chấn của những chấn thương vùng cổ… Đôi khi có những trường hợp hội chứng đau vai gáy xuất hiện tự phát mà không có nguyên nhân rõ rệt.

dau vai gay 1

Đau vai gáy là hiện tượng gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau.

Do tuổi tác

Khi càng có tuổi thì hệ mạch máu giảm tính dẻo dai, không còn đàn hồi, có thể gọi đây là quá trình già hóa cơ thể tự nhiên nên dễ có nguy cơ cao mắc chứng đau vai gáy.

Do lười vận động

Đây cũng là một nguyên nhân gây mỏi vai gáy. Nguyên nhân do lười vận động thì máu cung cấp tới vai gáy thiếu, chứng đau mỏi vai gáy dễ diễn ra.

dau vai gay 3

Lười vận động thì máu cung cấp tới vai gáy thiếu, chứng đau mỏi vai gáy dễ diễn ra.

Phòng bệnh đau vai gáy

Khi bị đau vai gáy, người bệnh sẽ phải chiu đựng những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ, gáy, cảm giác nhức nhối khó chịu. Một số trường hợp có thể kèm theo co cứng cơ, tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn ngón tay hoặc nặng hơn là yếu liệt cơ, teo cơ. Khi bị đau quá mức, các động tác đi lại nhẹ nhàng cũng ảnh hưởng và cũng gây đau. Người bệnh luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu, không tập trung, tư duy kém,… ảnh hưởng lớn tới tinh thần và hiệu quả lao động. Chính vì vậy, tốt nhất là nên phòng bệnh đúng cách để không phải gánh chịu những ảnh hưởng mà đau vai gáy mang lại.

– Ngồi hay đứng đều phải đúng tư thế. Không làm việc quá lâu tại bàn, cứ mỗi 30 phút nên dừng lại để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay.

– Không bẻ, lắc cổ, vặn vai. Bởi nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa gây mỏi, khi bẻ hoặc vặn sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài và làm bệnh thêm trầm trọng.

– Tránh căng thẳng stress.

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao với các bài tập phù hợp. Luyện tập các động tác dưỡng sinh như ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, ngửa đầu ra phía sau, nghiêng đầu sang trái, sang phải, xoay tròn đầu và cổ, cử động cổ lên xuống… thường xuyên sẽ phòng được bệnh.

Hy vọng những chia sẻ về nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa đau vai gáy đã mang lại cho độc giả những thông tin hữu ích. Đau vai gáy dễ mắc, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh, chính vì vậy mà hãy hạn chế tối đa những nguyên nhân, thực hiện phòng bệnh tốt để tránh được những rắc rối của đau vai gáy gây ra.