Home » Sống khỏe » Nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Đau họng, sốt nhẹ, chảy nước mũi…là những triệu chứng của bệnh viêm amidan ở trẻ. Bệnh viêm amidan nếu không được chẩn đoán và chữa trị sớm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ, cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh viêm amidan ở trẻ là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Do nhiễm trùng các vi khuẩn liên cầu, tụ cầu… hoặc do các virut đường hô hấp.

Thay đổi thời tiết, ăn đồ lạnh, ô nhiễm môi trường như: bụi, khói xe, khói thuốc lá…cũng là nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ.

Nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Thay đổi thời tiết, trẻ thường ăn đồ lạnh..là những nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Trẻ bị suy nhược cơ thể khiến thể chất yếu rất dễ mắc bệnh viêm amidan.

Viêm amidan là một bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, cha mẹ nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng bệnh cho trẻ.

Để phòng tránh bệnh cần phải dựa vào những nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ.

Cha mẹ nên giữ ấm cho cơ thể trẻ bằng cách quàng khăn, mặc ấm, đeo khẩu trang…để tránh gió lạnh và bụi bẩn. Không cho trẻ uống nước đá hoặc ăn kem khi trời lạnh.

Cần phải giữ vệ sinh răng miệng, mũi cho trẻ bằng việc đánh răng, súc miệng bằng nước muối sinh lý để tránh các viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Vệ sinh răng miệng đúng cách, thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý sẽ giúp phòng tránh bệnh viêm amidan

Chú ý nâng cao sức đề kháng của cơ thể trẻ bằng việc rèn luyện thân thể, vận động hàng ngày để tăng cường thể lực.

Cha mẹ cũng cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh.

Nếu trẻ mắc viêm amidan, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Nhi để khám và được chữa trị kịp thời.Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của trẻ mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, an toàn. Hiện nay, có thể dùng thuốc kháng viêm đối với những trường hợp bệnh viêm amindan cấp tính. Viêm amidan mạn tính có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt amidan. Với bất cứ cách điều trị nào, cũng cần có chỉ định của bác sĩ.

Theo các chuyên gia y tế, cha mẹ tuyệt đối không được mua thuốc điều trị cho trẻ tại nhà. Với cùng một loại bệnh nhưng mức độ nặng nhẹ của bệnh khác nhau nên cần có đơn thuốc cụ thể. Việc dùng sai thuốc, không đúng liều lượng sẽ gây phản ứng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị viêm amidan hiệu quả

Bên cạnh việc chữa bệnh cho trẻ theo phác đồ của bác sĩ, cha mẹ cũng cần phòng tránh các nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ. Tuân thủ đúng phương pháp điều trị và ngăn chặn những tác nhân gây bệnh sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe của trẻ. Đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh viêm amidan ở trẻ.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*