Home » Sống khỏe » Nguyên nhân gây thoái hóa xương khớp

Nguyên nhân gây thoái hóa xương khớp

Các bệnh thoái hóa xương khớp đang ngày càng gia tăng không chỉ ở người cao tuổi mà còn xuất hiện nhiều ở người trẻ. Bệnh lý thoái hóa xương khớp gây nên những cơn đau đớn, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Việc tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây thoái hóa xương khớp sẽ giúp bạn có những thói quen, lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh.

Thoái hóa xương khớp do tuổi tác

Hệ xương khớp bắt đầu lão hóa khi bước vào tuổi trung niên. Sự hư hao của sụn khớp không đáp ứng được cường hoạt động thường xuyên hàng ngày, sự phục hồi ngày càng giảm khiến sụn khớp hư dần.

nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-xuong-khop2

Hệ xương khớp bắt đầu lão hóa khi bước vào tuổi trung niên.

Tuổi càng cao, lớp sụn dần bị thoái hóa trở nên mỏng đi, xù xì, khiến các khớp trong cơ thể không vận hành tốt. Khi người bệnh bị thoái hóa xương khớp nặng, sụn có thể bị rách, bào mòn khiến người bệnh vô cùng đau đớn.

Thoái hóa xương khớp do yếu tố cơ địa

Nguyên nhân gây thoái hóa xương khớp liên quan đến giới tính và tuổi. Phần lớn bệnh thường gặp ở nữ, chiếm tỷ lện 70-80% và 60-70% gặp ở người trên 30 tuổi.

Thoái hóa xương khớp do yếu tố vận động

Thoái hóa xương khớp bắt nguồn từ việc làm việc, vận động, sinh hoạt sai tư thế trong thời gian dài. Ít vận động cũng gây thoái hóa như việc cả ngày ngồi trong văn phòng, ngồi lì trên ghế không hoạt động dẫn đến teo cơ.

nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-xuong-khop

Thoái hóa xương khớp bắt nguồn từ việc làm việc, vận động, sinh hoạt sai tư thế trong thời gian dài.

Đi bộ quá nhiều, đứng quá lâu, đứng làm việc theo dây chuyền… gây đau các khớp xương khiến các khớp phải vận động nhiều gây thoái hóa.

Thoái hóa xương khớp do thừa cân

Thừa cân, béo phì do chế độ dinh dưỡng không cân bằng là nguyên nhân gây thoái hóa xương khớp. Bởi lúc này áp lực do trọng lượng thừa đè nặng lên khớp như khớp gối, khớp hông, khớp xương sống,… gây bệnh.

Thoái hóa xương khớp do tổn thương xương

Tổn thương xương do va đập, tai nạn, do tính chất công việc phải chịu nén quá mức trong thời gian dài (mang vác nặng), do tập luyện quá sức… cũng dẫn đến đau xương khớp, lâu dần thành thoái hóa.

nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-xuong-khop3

Thoái hóa xương khớp do tổn thương xương.

Tuy nhiên khi người bệnh có những biểu hiện đau thường lơ là và không đi khám bệnh, để đến khi bệnh phát triển nặng mới đến bệnh viện. Việc khám bệnh định kỳ là vô cùng cần thiết để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời. Hãy xây dựng thói quen khám định kỳ thường xuyên để tầm soát các bệnh về xương khớp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*