Home » Sống khỏe » Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương. Tình trạng này gây đau nhức và cứng khớp, hạn chế cử động khớp. Tuy không gây tử vong như cao huyết áp, tiểu đường nhưng bệnh ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt do triệu chứng đau, tê, hạn chế cử động…

Hiện nay nguyên nhân chính xác của thoái hóa khớp vẫn chưa được xác định rành mạch. Tuy nhiên có hai nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp là nguyên nhân nguyên phát và thứ phát.

nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-khop

Có hai nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp là nguyên nhân nguyên phát và thứ phát.

Thoái hóa khớp là một bệnh phức tạp với đặc điểm chính của bệnh là tổn thương sụn khớp dẫn đến tổn thương toàn bộ cấu trúc khớp.

Nguyên nhân nguyên phát:

–          Tuổi, giới tính: tần suất và tỷ suất mắc bệnh thoái hóa khớp tăng 2 đến 10 lần ở độ tuổi 65 so với độ tuổi 30 và tiếp tục tăng nhanh sau đó. Ở những người dưới 50 tuổi, nam bị thoái hóa khớp nhiều hơn nữ nhưng sau 50 tuổi thì nữ giới mắc bệnh thoái hóa khớp nhiều hơn nam. Ảnh hưởng chủ yếu ở các khớp gối, bàn tay.

–          Di truyền: thoái hóa khớp là bệnh có tính di truyền, biểu hiện qua hiện tượng bệnh có tính cách gia đình. Còn ở người bệnh có thoái hóa nhiều khớp hay thoái hóa khớp toàn thân thì không do yếu tố di truyền mà liên quan đến yếu tố tuổi.

Nguyên nhân thứ phát:

–          Thừa cân (béo phì): là yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng quan trọng đến tần suất và diễn biến của bệnh thoái hóa khớp. Người béo phì có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn người không béo phì, ảnh hưởng này thấy rõ ở nữ hơn là ở nam. Đồng thời béo phì còn làm tăng độ nặng của bệnh, và giảm cân nặng sẽ làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh.

–          Hormone: tần suất thoái hóa khớp tăng nhanh sau tuổi mãn kinh. Thiếu estrogen ở nữ có thể là một yếu tố nguy cơ thoái hóa khớp.

nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-khop3

Thiếu estrogen ở nữ có thể là một yếu tố nguy cơ thoái hóa khớp.

–          Dinh dưỡng: người có nồng độ vitamin D trong máu thấp có nguy cơ bị thoái hóa khớp tại khớp gối, khớp háng, đồng thời tăng tần suất mới mắc cũng như tiến triển của bệnh. Người có nồng độ vitamin C cao ít có nguy cơ tiến triển thoái hóa khớp do với người có nồng độ thấp.

–          Hoạt động thể lực quá mức là yếu tố nguy cơ thoái hóa khớp gối và nguy cơ này tỉ lệ thuận với cường độ, thời gian hoạt động. Nữ trẻ tuổi hoặc trên 50 tuổi, nếu hoạt động nhiều sẽ tăng nguy cơ thoái hóa khớp khi lớn tuổi.

–          Nghề nghiệp: một số nghiên cứu trước đây cho thấy có mối tương quan giữa yếu tố nghề nghiệp, sử dụng khớp quá mức với tần suất thoái hóa khớp. Nông dân có nguy cơ thoái hóa khớp cao gấp 2 lần so với tần suất trung bình trong dân số.

–          Yếu tố tại chỗ: như chấn thương được xác định là yếu tố nguy cơ của thoái hóa khớp gối. Ngoài ra, các bệnh lý khớp viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, gout cũng thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-khop2

Hậu quả của thoái hóa khớp không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn là biến dạng khớp.

Hậu quả của thoái hóa khớp không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn là biến dạng khớp, tuy xảy ra chậm chủ yếu do hiện tượng mọc thêm xương, phù nề tổ chức quanh khớp, lệch trục khớp, thoát vị hoạt dịch khớp. Khi đã biến dạng khớp sẽ gây hạn chế vận động, co cứng cơ cạnh cột sống, cơ thang. Đối với cột sống thắt lưng khi bị thoái hóa sẽ có nguy cơ gây chèn ép gây đau thần kinh tọa và đau dọc theo dây thần kinh làm tê chân, xấu hơn nữa là bị tàn phế.

Vì vậy người bệnh khi có các triệu chứng đau cần đến các chuyên khoa Cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả và biến chứng có thể xảy ra.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*