Home » Sống khỏe » Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa do chế độ chăm sóc dinh dưỡng không phù hợp. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ làm trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Tìm hiểu về nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, các bậc cha mẹ sẽ biết cách phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Sức đề kháng yếu: Từ khi được sinh ra, trẻ em do sức đề kháng còn yếu nên rất dễ bị những yếu tố bên ngoài môi trường sống làm ảnh hưởng. Đặc biệt, những trẻ vừa mới chào đời chưa được bú sữa mẹ do mẹ bị mất sữa, tắc sữa thì nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa cao hơn những trẻ được bú sữa mẹ từ khi sinh ra.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ em do sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa

Dùng kháng sinh: Việc cho trẻ dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh cũng là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại và cả vi khuẩn có lợi gây nên những triệu chứng rối loạn tiêu hóa tiêu biểu như phân sống, tiêu chảy, táo bón.

Chính vì thế, trước và trong khi mang thai các bà mẹ cần tiêm phòng đầy đủ và tiến hành tiêm phòng cho bé ngay khi vừa chào đời để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nếu trẻ bị bệnh phải dùng thuốc thì các mẹ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế việc gây ra chứng rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng: Với trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng rất quan trong cho sự phát triển của trẻ. Nếu chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ làm trẻ dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Dinh dưỡng không phù hợp cũng là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Môi trường sống ô nhiễm: Thực tế, trong môi trường sống có chứa rất nhiều vi khuẩn có thể gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ. Khi bé chơi đồ chơi, tiếp xúc với vật nuôi, hoặc những đồ dùng bám vi khuẩn, sau khi đi vệ sinh không rửa tay…có thể là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Cách phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Căn cứ vào những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em vừa kể trên, các bậc cha mẹ đã hiểu thêm về bệnh của trẻ. Thông qua đó, cha mẹ cũng biết cách phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa cho trẻ hiệu quả.

Theo các chuyên gia y tế, phòng ngừa bệnh rối loạn tiêu hóa cho trẻ không khó. Ngay từ khi trẻ mới được sinh ra, các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để tăng cường sức đề kháng.

Cần giữ gìn vệ sinh, tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen vệ sinh cá nhân, tay chân sạch sẽ để phòng bệnh rối loạn tiêu hóa

Cho trẻ ăn đều các bữa, thực phẩm phải phù hợp với độ tuổi và từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nên thay đổi thực đơn hàng ngày để kích thích sự thèm ăn, giúp trẻ ăn được nhiều hơn.

Cha mẹ nên theo tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu có biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa về việc điều trị và chăm sóc trẻ phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*