Home » Sống khỏe » Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em

Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em

Bệnh béo phì ngày càng gia tăng ở trẻ em và ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống  của trẻ sau này. Vì thế, tìm hiểu về nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em, các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức chăm sóc trẻ đúng cách để phòng tránh bệnh béo phì cho trẻ.

Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh béo phì ở trẻ em như yếu tố di truyền, cách chăm sóc không hợp lý, ảnh hưởng của tâm lý…

– Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, yếu tố di truyền là nguyên nhân đầu tiên gây nên bệnh béo phì ở trẻ. Nếu trong gia đình có bố mẹ mắc bệnh béo phì thì con cái có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao gấp 4 lần trẻ em không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

– Trẻ em ham thích trò chơi điện tử, lười vận động dẫn tới việc tích mỡ thừa trong cơ thể

– Thói quen ăn uống, cách chăm sóc trẻ không hợp lý, cho trẻ ăn nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, nước ngọt có ga, ăn vặt nhiều

– Do ảnh hưởng của tâm lý: những trẻ bị trầm cảm, stress nặng…cũng là nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em

Phòng tránh bệnh béo phì ở trẻ em

Bệnh béo phì cũng là nguyên nhân gây ra một số bệnh tim mạch, tiểu đường…Do đó, phòng tránh bệnh béo phì cho trẻ là cách ngăn ngừa các bệnh lý liên quan.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, chế độ chăm sóc phù hợp là cách giúp trẻ ngăn ngừa bệnh béo phì. Các bậc cha mẹ nên:

– Hạn chế cho trẻ ăn các đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, loại bỏ thói quen ăn vặt của trẻ bằng chế độ ăn đều đặn hàng ngày, đúng giờ.

– Cho trẻ ăn nhiều hoa quả, rau xanh, cho trẻ uống nước hoa quả thay vì uống các đồ uống có ga,..

– Thay thế các loại bánh kem, bánh quy, bánh ngọt bằng bánh mì, bánh làm bằng bột gạo, tránh các loại bánh có nhiều đường sữa, chất béo.

– Cho trẻ luyện tập, vận động nhẹ nhàng hàng ngày, cùng trẻ làm việc nhà, chơi đùa thay vì chơi điện tử, xem ti vi. Tạo cho trẻ thói quen tập thể dục hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, tránh hiện tượng trầm cảm, stress.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ nên đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để nắm được tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như có cách chăm sóc trẻ phù hợp.

Căn cứ vào nguyên nhân béo phì ở trẻ em mà các bậc cha mẹ có cách phòng tránh bệnh cho bé. Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, khi trẻ bị béo phì, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám và có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*