Home » Sống khỏe » Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Vảy nến là một loại bệnh da liễu thường gặp, chiếm từ 3 – 5% số bệnh nhân đến khám tại các chuyên khoa da liễu ở Việt Nam. Vảy nến có thể làm tổn thương da, móng và các khớp. Bài viết này sẽ tìm hiểu về nguyên nhân bệnh vảy nến từ đâu, để bạn có thể phòng tránh căn bệnh da liễu này.

Biểu hiện vảy nến là trên da xuất hiện các mảng đỏ ranh giới rõ, phía trên có vảy dày màu trắng dễ bong ra giống như nến vụn. Biểu hiện ở móng là móng dày và mủn, bề mặt móng có nhiều lỗ nhỏ. Biểu hiện vảy nến khớp là các khớp bị biến dạng, cứng khớp, lệch khớp làm cho bệnh nhân khó di chuyển hơn.

nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

Vảy nến do nhiều nguyên nhân, bệnh lý biểu hiện trên da có dạng tròn giống đồng xu

Có 2 thể vảy nến chính là vảy nến thể thông thường và vảy nến thể đặc biệt. Vảy nến thể thông thường bao gồm vảy nến thể chấm, thể đồng tiền, thể mảng. Vảy nến thể đặc biệt gồm có thể mụn mủ và thể đỏ da toàn thân.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến hiện nay chưa được xác định rõ được là vì đâu, tuy nhiên một số nguyên nhân sau có thể khiến bệnh phát ra hoặc trầm trọng hơn:

– Do rối loạn hệ miễn dịch: một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công các yếu tố lạ như virut, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thì lại tác động vào chính biểu bì da khiến các tế bào này nhanh chóng bị mất đi.

– Yếu tố di truyền: bố mẹ bị bệnh vảy nến thì sinh con ra 40% sẽ mắc bệnh vảy nến giống bố mẹ.

– Căng thẳng, stress thường xuyên cũng là nguyên nhân: ảnh hưởng đến hệ miễn dịch làm cho bệnh thêm trầm trọng.

– Da liên tục bị chấn thương như các vết trầy xước, vết cắt, cháy da khiến chúng không kịp phục hồi.

– Da bị nhiễm khuẩn bởi vệ sinh không đúng cách, tiếp xúc nhiều với các chất tẩy rửa mạnh.

– Dùng thuốc không đúng cách, không theo đơn của bác sĩ như thuốc chứa nhiều corticoid cũng có thể là nguyên nhân bệnh vảy nến.

nguyên nhân bệnh vẩy nến

Sử dụng chất kích thích có thể là nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

– Thường xuyên sử dụng chất có cồn như rượu bia, hút thuốc

– Thời tiết lạnh và khô cũng làm tình trạng bệnh vảy nến nặng hơn.

Vảy nến là một bệnh ngoài da mạn tính, hiện nay chưa có thuốc điều trị triệt để. Tuy nhiên khi có biểu hiện của bệnh, người bệnh nên kịp thời chữa trị để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của chúng. Có rất nhiều cách điều trị có thể gián đoạn sự tăng trưởng quá nhanh của các tế bào biểu bì, giảm viêm da, vảy nến.

Điều quan trọng với bệnh nhân vảy nến là cần nhận thức rõ mình sẽ phải sống chung với loại bệnh này. Nếu người bệnh tích cực điều trị theo phác đồ của bác sĩ và luôn giữ thái độ lạc quan, vui vẻ bệnh tình sẽ thuyên giảm đáng kể và không lây lan sang vùng da khác nữa.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*