Home » Sống khỏe » Nguyên nhân gây bệnh chốc lở

Nguyên nhân gây bệnh chốc lở

Chốc lở là bệnh nhiễm khuẩn da, rất dễ gặp ở trẻ em trong mùa hè nóng nực. Bệnh thường xuất hiện ở mặt, quanh mũi, miệng của trẻ. Thông qua những nguyên nhân gây bệnh chốc lở cha mẹ sẽ biết cách chăm sóc và bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây bệnh chốc lở chủ yếu là do vi khuẩn tụ cầu và liên cầu. Chúng xâm nhập vào cơ thể qua vết thương, vết cắn của côn trùng gây nhiễm khuẩn.

Thông thường, trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh chốc lở bởi trẻ có làn da mỏng, yếu, dễ bị vi khuẩn tấn công qua vết rách da, móng tay cào xước da.

Nguyên nhân gây bệnh chốc lở

Nguyên nhân gây bệnh chốc lở ở trẻ em là do vi khuẩn liên cầu và tụ cầu xâm nhập vào cơ thể qua vết côn trùng cắn, trầy xước da…

Ngoài ra, nguyên nhân mắc bệnh chốc lở còn do lây nhiễm từ người này sang người khác ở những khu vực đông người như nhà trẻ, trường học, siêu thị…Những người khi chăm sóc bệnh nhân, tiếp xúc trực tiếp qua ôm, hôn, tiếp xúc gián tiếp qua sử dụng chung đồ dùng cá nhân, chăn màn quần áo…cũng rất dễ mắc bệnh.

Thời tiết nóng ẩm mùa hè, những bệnh nhân bị viêm da mạn tính, viêm da dị ứng, bệnh nhân đái tháo đường…cũng dễ bị chốc lở.

Chốc lở là bệnh có khả năng lây lan và để lại những biến chứng nguy hiểm như viêm mô dưới da, viêm cầu thận…Vì thế cha mẹ cần chăm sóc và bảo vệ trẻ nhằm tránh nguy cơ mắc bệnh chốc lở trong mùa hè.

Để phòng tránh nguy cơ mắc chốc lở cần phải căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh. Trong mùa hè nóng nực, cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là khi người vận động  mạnh, ra nhiều mồ hôi.

Nguyên nhân gây bệnh chốc lở

Cần vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày nhằm phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh chốc lở

Chú ý giặt quần áo thật sạch và phơi dưới nắng to để tránh ẩm mốc, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh trưởng phát triển gây bệnh.

Đặc biệt, cần phải điều trị triệt để những viết thương hở, vệ sinh bằng dung dịch sát trùng hoặc dùng thuốc mỡ kháng sinh nhằm ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân gây bệnh chốc lở là do côn trùng đốt, cào xước da. Vì thế cần mắc màn, mặc quần áo dài tay để ngăn muỗi đốt. Trẻ em cần được cắt tỉa móng tay để không cào gãi gây trầy xước da.

Nếu trong gia đình có người thân, trẻ nhỏ mắc bệnh chốc lở cần được cách ly ở phòng riêng, dùng riêng các vật dụng cá nhân để tránh lây nhiễm bệnh sang người khác.

Người chăm sóc bệnh nhân cần vệ  sinh tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn hoặc sau khi bế ẵm trẻ bệnh. Cần đeo găng tay khi giặt đồ của người bệnh để tránh lây nhiễm.

Nguyên nhân gây bệnh chốc lở

Cha mẹ cần rửa tay sạch sẽ trước khi bế ẵm trẻ lành để tránh lây bệnh chốc lở cho trẻ

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng nước sạch với xà phòng sát khuẩn.

Nguyên nhân gây bệnh chốc lở chủ yếu là do vi khuẩn gây ra. Do đó cần hết sức lưu ý tới vấn đề vệ sinh môi trường sống và vệ sinh ăn uống. Đặc biệt, trẻ nhỏ do chưa biết tự chăm sóc bản thân nên cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết nhằm bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh chốc lở trong mùa hè.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*