Home » Sống khỏe » Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng

Chân tay miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh chân tay miệng ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây tử vong. Vậy, nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng và cách phòng ngừa bệnh như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng là do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh chân tay miệng thường lây truyền từ người này sang người khác qua dịch tiết mũi, miệng, phân, nước bọt lúc trẻ bệnh ho, hắt hơi. Trẻ em do sức đề kháng yếu nên rất dễ bị lây bệnh chân tay miệng từ trẻ đang mắc bệnh. Bệnh chân tay miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

nguyên nhân gây ra bệnh chân tay miệng

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng ở trẻ chủ yếu là do siêu vi trùng đường ruột gây ra.

Triệu chứng thường gặp ở trẻ mắc chân tay miệng

Ban đầu, trẻ có biểu hiện sốt, chán ăn, mệt mỏi và đau họng. Sau 1-2 ngày, sẽ thấy xuất hiện các đốm đỏ rộp và vết loét. Vết loét thường nằm dưới lưỡi, lợi và niêm mạc má. Khi có những triệu chứng của bệnh chân tay miệng, trẻ sẽ cảm thấy đau rát vùng miệng, khó nuốt, biếng ăn chậm phát triển.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim…Bệnh chân tay miệng ở trẻ nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây tử vong cho trẻ. Chính vì thế khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh chân tay miệng, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng

Khi trẻ bị chân tay miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và có phương pháp chữa trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm

* Khi nào cần đưa trẻ đi khám:

Phần lớn các trường hợp bệnh chân tay miệng ở trẻ tự khỏi trong vòng 7 ngày và điều trị tại nhà. Tuy nhên khi thấy trẻ có dấu hiệu mất nước, các triệu chứng bệnh không cải thiện hoặc càng ngày càng nặng thêm thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám. Ngoài ra, khi trẻ có kèm theo các triệu chứng phụ như thay đổi tình trạng thần kinh, co giật, thay đổi tính cách, hành vi…thì nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Cách phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ

Cho đến nay, chưa có vắc xin phòng bệnh chân tay miệng. Tuy nhiên, vệ sinh cá nhân và chăm sóc tốt sẽ giúp phòng tránh những nguy cơ gây bệnh chân tay miệng ở trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng

Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, hạn chế trẻ tới những khu vực đông người đang có dịch…là cách phòng tránh nguy cơ mắc bệnh chân tay miệng

Để ngăn ngừa nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng cho trẻ, cũng như phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, cha mẹ nên:

Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, chú ý rửa tay trước khi chế biến thức ăn hoặc bế ẵm trẻ. Tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Chú ý vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. Thường xuyên giặt chăn màn, quần áo, rèm cửa, khử trùng các vật dụng và đồ chơi của trẻ.

Hạn chế trẻ tới những nơi đông người, không để trẻ tiếp xúc với trẻ em bị bệnh chân tay miệng.

Chú ý che miệng và mũi cho trẻ khi hắt hơi và ho để tránh lây bệnh từ những người xung quanh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*