Home » Sống khỏe » Nguyên nhân đau mỏi khớp háng

Nguyên nhân đau mỏi khớp háng

Đau mỏi khớp háng là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi khớp háng bị tổn thương thường gây đau, mỏi, vị trí đau ở vùng bẹn… khiến người bệnh đi lại khó khăn.Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin nguyên nhân đau mỏi khớp háng.

Đau mỏi khớp háng là triệu chứng lâm sàng của các bệnh về cơ xương khớp như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp nhưng đặc biệt cần kể đến là các bệnh lý sau:

Hoại tử chỏm xương đùi

Hoại tử chỏm xương đùi là bệnh lý gây hoại tử vô mạch chỏm xương đùi khiến chỏm xương đùi của người bệnh bị hư và không tròn như bình thường. Bệnh có biểu hiện đau mỏi khớp háng, hạn chế dạng chân, khiến người bệnh cảm thấy vướng khi cử động khớp háng.

X-quang giai đoạn đầu không thấy biến đổi nhưng chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể thấy vùng xương xơ đặc do thiếu máu nuôi.

nguyen-nhan-dau-moi-khop-hang3

Phẫu thuật giai đoạn sớm là một phương pháp để chỏm xương đùi không bị tổn thương.

Khi bị hoại tử chỏm xương đùi, người bệnh hạn chế vận động mạnh, tùy theo tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Phẫu thuật giai đoạn sớm là một phương pháp để chỏm xương đùi không bị tổn thương. Nếu các biện pháp điều trị đều không có hiệu quả thì người bệnh cần phải thay khớp để thoát khỏi cơn đau mỏi.

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là tình trạng già đi của khớp, làm các lớp sụn đệm ở đầu xương trong khớp bị thoái hóa, khiến hai đầu xương cọ vào nhau làm người bệnh cảm thấy đau nhức, mỏi khớp háng.

Nguyên nhân thoái hóa khớp háng thường xảy ra ở người cao tuổi, béo phì, thừa cân, di truyền và yếu cơ. Khi bị thoái hóa khớp háng, người bệnh cảm thấy đau khi vận động, giảm đau mỏi khi nghỉ ngơi nhưng sau đó có thể đau âm ỉ, đau liên tục cả khi nghỉ, hạn chế vận động háng ở giai đoạn cuối.

nguyen-nhan-dau-moi-khop-hang

Nguyên nhân thoái hóa khớp háng thường xảy ra ở người cao tuổi, béo phì, thừa cân, di truyền và yếu cơ.

Điều trị đau mỏi khớp háng khi bị thoái hóa khớp háng, bao gồm thuốc giảm đau kháng viêm, tiêm trực tiếp vào khớp khi uống thuốc không có tác dụng.Nếu các phương pháp trên đều không cải thiện bệnh thì bắt buộc phải thay khớp nhân tạo.

Bong sụn viền khớp háng

Bong sụn viền khớp háng là nguyên nhân gây đau mỏi khớp háng. Bệnh xảy ra chủ yếu ở người trẻ tuổi, vận động mạnh, chấn thương khi chơi thể thao.

Triệu chứng của bệnh là cảm giác đau mỏi ở vùng bẹn, đôi khi đau nhói hay có tiếng lục cục. Chụp MRI có thể thấy sụn viền ổ cối bị bong tróc. Điều trị bệnh tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thời gian bệnh.Người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng nội soi khâu lại hoặc phẫu thuật lấy bỏ sụn viền.

nguyen-nhan-dau-moi-khop-hang2

Triệu chứng của bệnh là cảm giác đau mỏi ở vùng bẹn, đôi khi đau nhói hay có tiếng lục cục.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*