Home » Sống khỏe » Nguyên nhân của bệnh rối loạn mỡ máu

Nguyên nhân của bệnh rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đai. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng tim mạch và thúc đẩy các rối loạn chuyển hóa khác. Tìm hiểu nguyên nhân của bệnh rối loạn mỡ máu để có cách phòng ngừa và kiểm soát căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh rối loạn mỡ máu là tên gọi của một số bệnh do xáo trộn các chất mỡ trong máu, hoặc quá nhiều hoặc quá ít các chất lipoprotein. Bệnh thường biểu hiện qua tăng cholesterol, tăng loại triglyceride hoặc thiếu loại “protein” tốt.

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa là nguyên nhân chủ yếu làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Chất béo bão hòa có nhiều trong các thức ăn có mỡ, đặc biệt là sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa, thịt mỡ, bơ, một số loại dầu thực vật là dầu dừa và dầu cọ, các loại đồ ăn chiên rán, bánh ngọt…

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn mỡ máu.

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn mỡ máu.

Béo phì, thừa cân, uống nhiều rượu và ăn nhiều thức ăn chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu. Uống rượu làm tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, đột quỵ do cũng làm tăng lượng triglycerid trong máu và tăng huyết áp. Không nên uống quá 20 – 30 g ethanol/ngày đối với nam giới và 10 – 20 g ethanol/l với phụ nữ. Tuy nhiên uống rượu với lượng vừa phải (đặc biệt là rượu vang đỏ) có tác dụng bảo vệ tim do chứa chất chống oxy hóa.

Khoảng 10% các trường hợp bị bệnh rối loạn mỡ máu thứ phát do các nguyên nhân như đái tháo đường, thận hư, tăng ure máu, suy tuyến giáp, bệnh gan, sử dụng thuốc tránh thai, một số thuốc điều trị tim mạch (thuốc ức chế beta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid).

Khoảng 10% nguyên nhân của bệnh rối loạn mỡ máu thứ phát là do đái tháo đường, thận hư, suy tuyến giáp...

Khoảng 10% nguyên nhân của bệnh rối loạn mỡ máu thứ phát là do đái tháo đường, thận hư, suy tuyến giáp…

Để điều trị rối loạn mỡ máu, cần phải điều hòa cholesterol trong máu. Trước tiên người bệnh cần thực hiện một số thay đổi về chế độ dinh dưỡng và tăng cường hoạt động thể chất. Nếu thay đổi lối sống vẫn không giảm được cholesterol trong máu cần sử dụng thêm một số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Do đó tốt nhất người bị rối loạn mỡ máu nên tới các cơ sở chuyên khoa về tim mạch để được thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*