Home » Sống khỏe » Nguyên nhân bệnh zona

Nguyên nhân bệnh zona

Zona là một bệnh thường gặp ở cả nam và nữ. Đây không phải là bệnh lý đáng lo ngại nhưng nó sẽ làm người bệnh khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân bệnh zona, triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân bệnh zona

Zona là một bệnh ngoài da nhưng lại gây tổn thương ở gốc dây thần kinh bởi nguyên nhân chính gây bệnh là do virut Varicella zoster. Đây cũng là một loại virut gây bệnh thủy đậu. Khi cơ thể người tiếp xúc với virut, nó sẽ lan rộng ra, gây loét, ngứa ngáy. Sau đó, virut đi vào trong các tế bào thần kinh, tồn tại một thời gian. Khi gặp điều kiện thuận lợi như suy giảm hệ miễn dịch, mệt mỏi…sẽ tạo điều kiện cho virut hoạt động trở lại và phát triển ra các dây thần kinh cảm giác, gây ra bệnh zona.

Nguyên nhân bệnh zona

Nguyên nhân gây bệnh zona là do virut Varicella zoster gây nên

Ngoài ra, người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu khi còn bé sẽ có khả năng mắc bệnh zona cao hơn những người không bị thủy đậu.

Triệu chứng của bệnh zona

Bệnh zona rất dễ chẩn đoán nên chỉ cần dựa vào những triệu chứng báo hiệu trên da là có thể phát hiện bệnh.

Biểu hiện rõ nhất của bệnh này là mụn nước xuất hiện trên da, gây đau rát, ngứa ngáy khó chịu tại vùng da thương tổn, cảm giác đau đớn kéo dài khi bệnh đã khỏi. Khi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường xuất hiện ở da, người bệnh nên tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu để thăm khám và điều trị sớm bệnh.

Cách điều trị bệnh zona

 nguyên nhân gây bệnh zona

Cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để khám và điều trị sớm bệnh zona

Hiện nay, cách điều trị bệnh zona là sử dụng các loại thuốc kháng virut và thuốc hỗ trợ. Theo các chuyên gia da liễu, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà. Tùy vào tình trạng, triệu chứng cụ thể mà có loại thuốc phù hợp. Việc dùng sai thuốc, không đúng liều lượng sẽ gây dị ứng cho da, làm bệnh nặng và khó điều trị.

Cách phòng ngừa bệnh zona

Nguyên nhân bệnh zona

Cần tiêm chủng phòng ngừa bệnh thủy đậu cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để tránh bệnh zona

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là cách tốt nhất để bạn tự bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ngoài da. Có thể căn cứ vào nguyên nhân bệnh zona để có cách ngăn ngừa bệnh. Đối với trẻ em cần tiêm chủng phòng ngừa bệnh thủy đậu. Đối với người từng mắc thủy đậu thì cần có chế độ chăm sóc tốt cho cơ thể, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh zona qua việc sử dụng chung đồ dùng hàng ngày, chăn màn, quần áo…để tránh sự lây lan của virut. Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá. Bổ sung dinh dưỡng để cơ thể có hệ miễn dịch tốt, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, căng thẳng.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*