Home » Sống khỏe » Nguyên nhân bệnh hắc lào

Nguyên nhân bệnh hắc lào

Khi thấy trên da có những nốt mẩn đỏ hình tròn như đồng tiền, có mụn nước lấm tấm quanh vùng bị bệnh…thì chứng tỏ bạn đã mắc bệnh hắc lào. Tìm hiểu về nguyên nhân bệnh hắc lào sẽ giúp độc giả hiểu thêm về căn bệnh này, đồng thời có cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Hắc lào là bệnh ngoài da do vi nấm thuộc nhóm dermatophytes gây nên. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như chân, tay, bụng, ngực, vai, mặt…Bệnh hắc lào do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

– Thói quen sinh hoạt không tốt: Đây là nguyên nhân chính gây bệnh hắc lào.

Thông thường những người vệ sinh kém, ít tắm giặt, thường bơi lội tại những vùng nước bẩn, hóa chất độc hại hay mặc quần áo ẩm ướt…rất dễ mắc bệnh hắc lào.

Nguyên nhân bệnh hắc lào

Thói quen sinh hoạt không tốt, tắm giặt ở những vùng nước bẩn…là nguyên nhân gây bệnh hắc lào

Do điều kiện thời tiết khí hậu nóng ẩm quanh năm nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi nấm sinh trưởng và phát triển gây bệnh ngoài da, trong đó có bệnh hắc lào. Những người thường xuyên ra nhiều mồ hôi, người hay bơi lội ở những vùng nước bẩn, thường tiếp xúc với hóa chất độc hại, ô nhiễm…sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ký sinh gây bệnh trên da.

Nguyên nhân bệnh hắc lào từ thói quen sinh hoạt không tốt có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn nên cần phải phát hiện và điều trị sớm khi có những triệu chứng của bệnh hắc lào.

– Lây nhiễm bệnh từ người khác:

Bệnh hắc lào có khả năng lây lan từ người này sang người khác qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh. Đây là nguyên nhân gây bệnh hắc lào mà ít người biết đến.

Những người có quan hệ tình dục với người lạ, người bị hắc lào cũng rất dễ mắc bệnh hắc lào.

Những người sử dụng chung đồ dùng cá nhân: khăn mặt, quần áo, chăn màn, giường chiếu…với người bệnh thì có nguy cơ mắc bệnh hắc lào.

Hắc lào là bệnh lành tính nhưng lại gây cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, ngứa nhiều hơn về đêm khi thời tiết nóng nực. Bệnh thường hay tái phát và khó chữa trị dứt điểm do không chữa trị sớm, đúng phương pháp hoặc không tránh được những nguyên nhân gây bệnh hắc lào.

Chính vì thế, ngay từ khi chưa mắc bệnh chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhằm bảo vệ da, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị bệnh hắc lào. Cách phòng tránh bệnh hắc lào là căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh.

– Cần giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là khi người ra nhiều mồ hôi, thời tiết nóng nực.

Nguyên nhân bệnh hắc lào

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bảo vệ da khỏi nguy cơ mắc bệnh hắc lào

– Tránh tiếp xúc với nước bẩn, hóa chất độc hại. Nếu buộc phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại cần mặc trang phục bảo hộ.

– Áp dụng một chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Đồng thời vận động thể dục thể thao nhằm tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân xấu bên ngoài môi trường sống ảnh hưởng.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người đang mắc bệnh hắc lào. Nếu trong gia đình có người bệnh hắc lào cần luộc sôi quần áo, tẩy trùng vật dụng, tránh sử dụng chung, nằm chung với người bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*