Home » Sống khỏe » Nguy hiểm khó lường từ những loại trang sức

Nguy hiểm khó lường từ những loại trang sức

Theo các chuyên gia sức khỏe, đeo nhiều trang sức không tốt cho sức khỏe, đặc biệt các loại trang sức giá rẻ.

Phỏng da, rộp ra vì đeo mỹ ký giả…

Bạn Nguyễn Anh Thương, 25 tuổi chia sẻ: Dù rất thích đeo trang sức, nhưng còn là sinh viên, vẫn phải nhờ trợ cấp của bố mẹ nên không có nhiều tiền để mua trang sức đắt tiền nên Anh Thương thường đeo những món đồ trang sức giá rẻ, cũng đẹp và luôn thú hút.

Với mỗi bộ quần áo, chị lại đeo một món đồ trang sức khác nhau để tạo phong cách. Thời gian đầu chị không thấy có dấu hiệu khó chịu nào nhưng sau khi đôi bông tai bằng mỹ ký rẻ tiền mua ở chợ, ngay hôm sau chị Thương cảm thấy ngứa vô cùng, càng gãi tai càng đỏ và sương vù… Sau đó, tháo bông tai và đi kiểm tra da liễu thì biết mình bị dị ứng.

Nguy hiểm khó lường từ những loại trang sức

Phỏng da, rộp ra vì đeo những loại trang sức giả

Chị Hạnh, 30 tuổi tâm sự: Chị thấy cô bạn đeo bộ mỹ ký đẹp nên cũng mua về đeo. Sau khi đeo được một ngày cổ mẩn đỏ, ngứa ngáy, nổi mụn nước, rộp ra lên từng mảng… Đi khám chị mới té ngửa vì bị dị ứng với mỹ ký giả.

Theo các chuyên gia da liễu, trong các đồ trang sức được làm bằng kim loại như khuyên tai, dây chuyền, vòng, lắc đeo tay, nhẫn… thường có nguyên tố niken. Khi các đồ vật tiếp xúc trực tiếp với da, cọ sát liên tục sẽ gây ra dị ứng. Nhất là vào mùa hè, trời nắng nóng, mồ hôi ra nhiều thấm vào kim loại, làm kim loại bị hoà tan thấm vào da càng dễ gây dị ứng.

Những người có cơ địa dị ứng thì rất nhanh chóng xảy ra phản ứng ngứa ngáy, nếu không kịp thời phát hiện và cách ly vật gây dị ứng, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn.

Tiểm ẩn nguy cơ không tốt tới sức khỏe

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cơ thể càng đeo nhiều đồ trang sức bằng kim loại thì nguy cơ mắc bệnh càng nhiều, trong đó chủ yếu là các bệnh về thị giác, thính giác, đau mỏi lưng, đau xương cốt, trí nhớ kém, thần kinh hoạt động chủ yếu và phản ứng chậm chạp…

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Oklahoma (Hoa Kỳ) cho rằng, cơ thể con người bình thường phát sinh ra dòng điện với cường độ thấp, dòng điện này xuyên qua lớp da, truyền đạt qua hệ thống thần kinh, mang những mệnh lệnh phát ra từ não bộ truyền tới các bộ phận trong cơ thể. Do đó, da đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn xuất dòng điện từ não bộ đi khắp nơi trong cơ thể. Việc đeo nhiều đồ trang sức sẽ tích tụ điện năng, cản trở sự dẫn xuất của dòng điện trong cơ thể, gây ra nhiều loại bệnh tật.

Nguy hiểm khó lường từ những loại trang sức

Đeo nhiều đồ trang sức bằng kim loại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thị giác, thính giác, đau mỏi lưng, đau xương cốt…

Chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống người Anh – Simon King, cũng cho rằng, các đồ trang sức như vòng cổ, vòng tay và đặc biệt là khuyên tai có thể là thủ phạm gây đau vùng cổ gáy, đau vai và lưng mạn tính. .

Theo các chuyên gia y tế, bạn không nên đeo nhiều đồ trang sức, đeo quá chặt. Đặc biệt là không nên đeo khuyên tai hay dây chuyền qua đêm. Hạn chế đeo những kim loại rẻ tiền hoặc chất lượng kém. Nên chọn các loại trang sức có uy tín.

Khi có biểu hiện của dị ứng trang sức, cần đi kiểm tra tại cơ sở chuyên khoa để điều trị sớm, tránh biến chứng nguy hiểm.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*