Home » Thẩm mỹ - Làm đẹp » Nguy hại từ thói quen hâm cơm nguội

Nguy hại từ thói quen hâm cơm nguội

Hâm cơm nguội là thói quen của rất nhiều gia đình Việt nhưng ít ai biết rằng thói quen này có ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe. 

nguy-hai-chet-nguoi-tu-thoi-quen-ham-com-nguoi

  1. Gây bệnh ung thư dạ dày

Thành phần trong cơm là tinh bột, khi được làm nóng đến 60 độ sẽ nở ra và biến thành dạng hồ. Việc thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng sẽ dẫn đến chứng khó tiêu hóa, lâu ngày dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

  1. Dễ bị ngộ độc

Nếu ăn cơm nguội thừa chứa bacillus cereus sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc thực phẩm như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong.

nguy-hai-chet-nguoi-tu-thoi-quen-ham-com-nguoi1

Nhìn bề ngoài cơm nguội không bị biến chất nhưng khi rang hoặc hâm cơm nguội nóng có thể gây ngộ độc vì vi khuẩn không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ. Bào tử sẽ không kịp phát triển nếu ăn cơm nóng ăn ngay sau khi nấu. Thời gian để cơm nguội càng dài, độc tố càng sản sinh ra nhiều.

  1. Gây hại cho đường ruột

nguy-hai-chet-nguoi-tu-thoi-quen-ham-com-nguoi2

Bên trong cơm nguội có chứa vi khuẩn bacillus cereus có sẵn trong gạo bị nhiễm từ đất, quá trình nấu cơm qua nhiệt vẫn không thể tiêu diệt loại vi khuẩn này mà chúng lại phát triển thành một dạng bào tử khác để thích nghi) sẽ sản sinh ra một loại độc tố rất có hại cho đường ruột.