Home » Sống khỏe » Nguy cơ bị mụn trứng cá từ thói quen rửa mặt không đúng

Nguy cơ bị mụn trứng cá từ thói quen rửa mặt không đúng

Một làn da đẹp, không tì vết là mong muốn của nhiều người, đặc biệt là phái đẹp. Tuy nhiên một vài thói quen rửa mặt không tốt trong cuộc sống hàng ngày có thể khiến da mặt bạn bị khô và nổi mụn trứng cá.

Tay bẩn

Bàn tay của bạn thường ngày phải chạm, cầm, nắm rất nhiều thứ, vì vậy vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ trên bàn tay là không thể tránh khỏi. Nếu bạn không rửa tay thật sạch trước khi rửa mặt, bụi bẩn và vi khuẩn có thể tiếp xúc với da mặt, làm bịt kín các lỗ chân lông. Điều này đã khiến sữa rửa mặt không thể thấm sâu vào các lớp biểu bì da và phát huy tác dụng làm sạch của nó.

Nguy cơ bị mụn trứng cá từ thói quen rửa mặt không đúng

Nên rửa tay sạch sẽ trước khi rửa mặt để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá

Rửa mặt khi tay còn bẩn có thể gây mụn trứng cá mà ít ai ngờ tới.

Dùng khăn mặt bẩn

Cũng giống như tay, khăn mặt là thứ rất thường xuyên tiếp xúc với da. Nếu khăn mặt không sạch, bụi bẩn dễ dàng truyền lên da mặt lần nữa. Như vậy mọi việc rửa mặt của bạn đều trở thành vô ích. Sau khi lau mặt với khăn, bạn nên giặt khăn mặt thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn. Đồng thời rửa lại mặt bằng nước sạch và lau bằng khăn sạch.

Rửa mặt quá nhiều lần

Nguy cơ bị mụn trứng cá từ thói quen rửa mặt không đúng

Rửa mặt nhiều lần trong ngày sẽ khiến da bị khô và dễ nổi mụn trứng cá

Rửa mặt 1-2 lần/ngày là phù hợp. Những nếu rửa mặt quá nhiều, chất dầu trên mặt sẽ bị rửa mất khiến da bị khô, da mặt phải tiết thêm dầu để cân bằng làm da mặt dễ nổi mụn hơn. Tốt nhất bạn nên từ bỏ thói quen này bằng cách chỉ rửa mặt một lần buổi sáng sau khi thức dậy và một lần trước khi đi ngủ là đã đủ cho da rồi.

Rửa nước sơ sài

Nhiều người có thói quen rửa mặt bằng nước mà không cần tới sữa rửa mặt. Điều này cũng góp phần không tốt cho làn da. Sữa rửa mặt có tác dụng làm sạch da, giúp cho da mặt luôn sạch sẽ và mát mẻ. Sau khi rửa mặt bằng sữa, bạn cần rửa lại bằng nước cho sạch sữa rửa mặt. Nếu để lại sửa rửa mặt trên da có thể làm bịt kín các lỗ chân lông, khiến da không thở được, dẫn đến mụn và kích ứng da.

Nhiệt độ nước không phù hợp

Nguy cơ bị mụn trứng cá từ thói quen rửa mặt không đúng

Rửa mặt bằng nước nóng có thể gây tổn thương da mặt nên cần phải hết sức lưu ý

Thói quen rửa mặt bằng nước nóng cũng cần được loại bỏ dầy bởi nước nóng sẽ làm tổn thương da. Rửa mặt bằng nước lạnh lại khiến da không được sạch sẽ. Vì thế, bạn nên rửa mặt bằng nước ấm để hơi ấm của nước giúp loại bỏ bụi bẩn, làm se khít các lỗ chân lông, ngăn ngừa sự tiến triển của mụn trứng cá trên da.

Không thoa kem dưỡng ẩm

Sau khi rửa mặt xong, nhiều người không có thói quen bôi bất cứ thứ gì lên da mặt. Tuy nhiên kem dưỡng ẩm cho da mặt lại là một ngoại lệ. Bạn có thể lựa chọn những loại kem dưỡng ẩm phù hợp với làn da của mình. Thời điểm tốt nhất để bạn thoa kem dưỡng ẩm chính là sau khi rửa mặt, lúc này da mặt đang ẩm sẽ hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*