Home » Sống khỏe » Người bị táo bón mạn tính nên ăn theo chế độ này

Người bị táo bón mạn tính nên ăn theo chế độ này

Táo bón là một trong những rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất, theo thống kê có khoảng 5 – 10% dân số bị táo bón thường xuyên. Táo bón mạn tính xảy ra chủ yếu là do thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống hoặc không uống đủ nước. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống trong bài viết dưới đây có thể hỗ trợ điều trị chứng táo bón mạn tính.

Tăng cường chất xơ

Tăng dần lượng chất xơ tiêu thụ hàng ngày bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, ngũ cốc, lê, táo, quả mâm xôi, mận khô, khoai lang, bông cải xanh…

Tăng dần lượng chất xơ tiêu thụ hàng ngày bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, ngũ cốc, lê, táo, quả mâm xôi, mận khô, khoai lang, bông cải xanh…

Tăng cường chất xơ là một trong những biện pháp đầu tiên cần thực hiện để phòng chống bệnh táo bón. Chất xơ không hòa tan (có trong rau cải, trái cây…) làm phân xốp, giảm rủi ro phát triển bệnh táo bón. Bổ sung nhiều rau, củ quả để tăng cường chất xơ do chất xơ trong thực phẩm làm khối lượng phân tăng lên đáng kể sẽ kích thích vận động đường ruột, lại có thể bảo lưu thủy phần, tránh phân quá khô.

Những người bị táo bón mạn tính có thể tăng dần lượng chất xơ tiêu thụ hàng ngày bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu, ngũ cốc, lê, táo, quả mâm xôi, mận khô, khoai lang, bông cải xanh… Để tránh những tác dụng phụ khó chịu như đầy hơi, nên tăng từ từ lượng chất xơ.

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn

Nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn có chứa ít hoặc không có chất xơ tự nhiên.

Nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn có chứa ít hoặc không có chất xơ tự nhiên.

Thực phẩm chế biến sẵn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Tuy nhiên quá trình đóng gói và xử lý sẽ loại bỏ đi hầu hết các chất xơ tự nhiên trong thực phẩm. Vì thế tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn cũng dễ dẫn tới tình trạng táo bón. Nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn có chứa ít hoặc không có chất xơ tự nhiên.

Uống nhiều nước

Tránh các đồ uống có chứa caffeine như cà phê và soda, có thể gây mất nước, dẫn tới táo bón nghiêm trọng hơn.

Tránh các đồ uống có chứa caffeine như cà phê và soda, có thể gây mất nước, dẫn tới táo bón nghiêm trọng hơn.

Để giảm táo bón mạn tính, theo khuyến cáo của Cleveland Clinic nên uống thêm 2 – 4 ly nước/ngày (tổng cộng khoảng 10 – 12 ly mỗi ngày). Uống nước ấm hoặc trà thảo dược với chanh, đặc biệt vào buổi sáng, cũng hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Tránh các đồ uống có chứa caffeine như cà phê và soda, có thể gây mất nước, dẫn tới táo bón nghiêm trọng hơn. Sữa có thể gây táo bón ở một số người, vì vậy tốt nhất không nên sử dụng khi đang bị táo bón.

Bổ sung chất béo omega – 3

Nguồn thực phẩm có chứa nhiều omega – 3 là cá hồi, cá ngừ, cá bơn, dầu hạt lanh, dầu của các loại hạt cây…

Nguồn thực phẩm có chứa nhiều omega – 3 là cá hồi, cá ngừ, cá bơn, dầu hạt lanh, dầu của các loại hạt cây…

Chất béo omega-3 giúp bôi trơn ruột, giúp chất thải dễ di chuyển qua ruột già. Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo omega – 3 có thể giúp làm giảm táo bón mạn tính. Nguồn thực phẩm có chứa nhiều omega – 3 là cá hồi, cá ngừ, cá bơn, dầu hạt lanh, dầu của các loại hạt cây… Một số trường hợp có thể bổ sung omega – 3 bằng dầu cá, tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn tham khảo: livestrong.com