Home » Sống khỏe » Người bị động kinh nên tránh ăn gì?

Người bị động kinh nên tránh ăn gì?

Theo nghiên cứu của Epilepsy Society, một số loại thực phẩm nhất định có thể làm tăng tần số co giật của người bệnh động kinh. Vì thế tránh xa các loại thực phẩm có thể kích hoạt cơn động kinh này và ăn uống hợp lý sẽ giúp làm giảm nguy cơ co giật và cải thiện sức khỏe tổng thể.

 

Carbohydrate tinh chế

Bánh mì trắng, gạo trắng, các loại bánh ngọt, pizza.. rất giàu carbohydrate tinh chế.

Bánh mì trắng, gạo trắng, các loại bánh ngọt, pizza.. rất giàu carbohydrate tinh chế.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí  “Neurology” (năm 2006) cho biết rằng ½ của nhóm bệnh nhân được điều trị với phác đồ ăn kiêng với các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI), giảm tới 90% các cơn co giật. Theo các chuyên gia y tế, ở một số bệnh nhân động kinh, nồng độ đường huyết giao động bất thường có thể gây co giật. Để cân bằng lượng đường trong máu, tránh ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Những thực phẩm này bao gồm các thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế như bánh pizza, nước ngọt, bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng và khoai tây chiên. Thay vào đó, hãy chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu, đậu, sữa chua và các loại hạt cây.

Một số trái cây và rau

Người bị động kinh không nên ăn các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao như xoài.

Người bị động kinh không nên ăn các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao như xoài.

Hầu hết các loại trái cây và rau quả đều có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là tiêu thụ các loại thực phẩm này không làm tăng hay giảm mạnh lượng đường trong máu. Tuy nhiên, người bệnh động kinh được khuyến cáo nên tránh một số loại trái cây, rau quả nhất định nằm trong danh sách thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như xoài, nho khô, chuối, khoai tây nghiền và chà là.

Bột ngọt

Nếu mắc bệnh động kinh, tốt nhất hãy tránh xa bột ngọt.

Nếu mắc bệnh động kinh, tốt nhất hãy tránh xa bột ngọt.

Bột ngọt được sử dụng như một hương liệu và chất bảo quản trong nhiều loại thức ăn. Một nghiên cứu trên động vật được công bố vào năm 2004 trong tạp chí “Neuroscience Letters” kết luận rằng tiêu thụ quá mức bột ngọt có thể gây ra những thay đổi trong dây thần kinh của chuột thí nghiệm, dẫn tới động kinh. Do đó, nếu mắc bệnh động kinh, tốt nhất hãy tránh xa phụ gia thực phẩm này, mặc dù chưa xác định rõ lượng bột ngọt có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn động kinh ở người.

Hạt bạch quả

Người mắc bệnh động kinh không nên ăn nhiều hạt bạch quả vì chúng có thể gây độc cho hệ thần kinh.

Người mắc bệnh động kinh không nên ăn nhiều hạt bạch quả vì chúng có thể gây độc cho hệ thần kinh.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí “Epilepsia” (năm 2001) báo cáo rằng tiêu thụ quá nhiều hạt bạch quả có thể gây co giật hoặc nôn mửa trong khoảng 4 giờ sau khi ăn. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng thực phẩm này gây ra cơn động kinh ở những người không có tiền sử bệnh động kinh hoặc co giật của bất cứ loại nào. Do đó, tốt nhất những người mắc bệnh động kinh không nên ăn nhiều hạt bạch quả vì chúng có thể gây độc cho hệ thần kinh.