Home » Thời Sự » Nạn lạm thu đầu năm học – Đề xuất xử lý nghiêm ngặt

Nạn lạm thu đầu năm học – Đề xuất xử lý nghiêm ngặt

Cứ đến đầu năm học, thành phố lại nhắc nhở các trường học không được lạm thu dưới bất cứ hình thức nào. Thế nhưng, tình trạng thu nhiều, thu quá mức quy định vẫn cứ diễn ra và có vẻ như ngày càng nặng hơn, tinh vi hơn. Năm học này mới bắt đầu được một tháng, nhưng dư luận đã lại phải xôn xao và lo lắng về chuyện thu, chi trong các trường học đang diễn biến theo chiều hướng tăng cao.

Đơn cử như mấy ngày gần đây, cư dân thành phố dành nhiều sự quan tâm tới việc thu tiền đóng góp của phụ huynh ở Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7. Theo thông tin từ phụ huynh học sinh cung cấp cho báo chí thì bảng chi dự kiến của một lớp gồm nhiều khoản tiền lớn, tổng cộng hơn 66 triệu đồng. Các khoản chi để mua sắm gồm hai bộ dây điện 1,8 triệu đồng; một ti-vi 11,89 triệu đồng, một khung sắt treo ti-vi 2,2 triệu đồng; một kệ sách treo tường 1,8 triệu đồng; một tủ để gối 8,3 triệu đồng; một bàn phụ cho giáo viên 3,35 triệu đồng; một máy in 990 nghìn đồng; một máy tính bàn 5,49 triệu đồng, màn hình 1,96 triệu đồng; hai máy lạnh 24,58 triệu đồng.Trong đó, ba khoản gồm kệ sách, tủ để gối, bàn phụ cho giáo viên khoảng 13 triệu đồng sẽ hoàn lại cho trường vì nhà trường đã trang bị cho lớp. Bên cạnh đó, phụ huynh còn đóng tiền quỹ phụ huynh của trường 400 nghìn đồng/học sinh, trong đó sẽ trích ra khoảng 13,5 triệu đồng để nộp lại cho trường, bồi dưỡng cho cô bảo mẫu mỗi tháng hai triệu đồng. Như vậy, trung bình mỗi học sinh của lớp 1 phải đóng khoảng 3,4 triệu đồng. Với sĩ số lớp 47 học sinh, số tiền phụ huynh đóng xấp xỉ 150 triệu đồng.

lam thu dau nam hoc

Dĩ nhiên, nhà trường thừa nhận có chuyện đó, nhưng lại “đá bóng” sang phía phụ huynh với lý do là cha mẹ học sinh thấy thiếu thốn nhiều thứ nên đã tự vận động nhau chứ trường không hề yêu cầu. Và mức đóng góp này cũng không phải bắt buộc tất cả phụ huynh phải tham gia. Đây chính là một biện pháp đối phó quen thuộc của các trường. Hầu hết các khoản thu ngoài quy định đều được các trường đẩy sang phía hội phụ huynh và ẩn dưới hai chữ “tự nguyện”. Có nơi lập một dạng biên bản thỏa thuận để cha mẹ học sinh ký. Nếu có khiếu kiện gì thì đây là sự thỏa thuận của hai bên. Và kiểu thu này còn bị biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau. Có nơi, đề nghị lập sổ liên lạc điện tử với mức thu 40 nghìn đồng/tháng, trong khi loại tin nhắn này sử dụng phần mềm spam nên nhắn tin rất rẻ. Cứ cho giá 400 đồng/tin nhắn, sử dụng từ 10 đến 15 tin/tháng thì mỗi cháu hết khoảng bốn đến năm nghìn đồng/tháng là nhiều. Có trường thì năm ngoái vừa đóng tiền mua máy tính cho con em học ngoại ngữ hoặc tiền mua máy điều hòa, thì năm nay lại thêm tiền mua máy chiếu, mua bảng học tương tác… Một số trường còn “sáng tạo” ra một loại phí rất khó hiểu gọi là phí quản nhiệm, được lý giải là để sử dụng vào công tác quản lý học sinh. Thậm chí có trường còn “đe” sẽ không thực hiện bán trú với lý do không có đủ tài chính nếu phụ huynh không đồng ý tự nguyện đóng các khoản phí hỗ trợ… Rồi thì buộc học sinh mua đủ loại sách dành cho học chính và sách tham khảo giá cả triệu đồng. Như sách Anh văn, có nơi phải mua đến ba bộ. Nhiều trường học ở các quận, huyện vùng ven thành phố còn bắt buộc phụ huynh phải mua đúng loại sách, vở theo quy định của trường. Ai lỡ mua trước rồi mà không đúng loại theo quy định của nhà trường đều bị bắt phải mua lại. Rồi bìa bọc vở cũng phải mua theo chỉ định. Dĩ nhiên là giá cao hơn bên ngoài khá nhiều. Công bằng mà nói, không phải nơi nào cũng do nhà trường khởi xướng, mà có không ít nơi, do một số thành viên của hội cha mẹ học sinh vì muốn gây ấn tượng với nhà trường để thuận lợi cho việc học hành của con mình đã hăng hái quá mức cần thiết nên dẫn đến lạm thu. Tuy nhiên, nếu nhà trường kiên quyết từ chối kiểu “lấy lòng” tốn kém đó thì chắc chuyện sẽ khác. Đằng này lại phấn khởi đón nhận thì chẳng khác nào khuyến khích người ta tiếp tục thực hiện.

Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao năm nào câu chuyện lạm thu đầu năm học cũng được nhắc đến nhưng vẫn “nóng”? Đơn giản là dù nóng đến đâu, phụ huynh có bức xúc đến mấy, việc lạm thu có diễn ra dưới bất cứ hình thức nào thì cũng chưa thấy ai, dù là cá nhân hay tổ chức bị xử lý nghiêm cả. Do đó, cơ quan quản lý có ra văn bản kiểu này kiểu khác để nhắc nhở, chấn chỉnh thì vẫn không làm thay đổi được tình hình. Vì thế, cần có các biện pháp, chế tài đủ mạnh, nhất là quy định trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các trường thì mới có thể chấm dứt được nạn lạm thu.

 

bếp từ loại nào tốt
Lắp đặt Camera giám sát
lắp đặt camera giá rẻ