Home » Sống khỏe » Nấm tóc – nguyên nhân gây rụng tóc

Nấm tóc – nguyên nhân gây rụng tóc

Do nước ta nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới nóng, ẩm nên tạo thuận lợi cho nhiều loại vi nấm sinh trưởng và phát triển gây bệnh. Các loại nấm gây bệnh chủ yếu ở da, móng, tóc. Nấm tóc là một bệnh da liễu khá phổ biến, là nguyên nhân hàng đầu gây hiện tượng rụng tóc.

Các loại nấm tóc

Nấm tóc là bệnh thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Bệnh nấm tóc được chia thành 2 loại: nấm tóc khô và nấm tóc sinh mủ

Nấm tóc khô: Thường do nấm Microsporum gây nên. Khi bị nấm tóc khô, người bệnh sẽ thấy tóc bị dụng thành từng mảng có kích thước khác nhau. Da đầu ở vùng rụng tóc sẽ có màu xám của vảy da. Cọng tóc bị gãy rất gần với da đầu.

nấm tóc

Bệnh nấm tóc thường gây ngứa ngáy…khiến người bệnh khó chịu

Khi đem tóc gãy rụng tiến hành xét nghiệm sẽ thấy có nấm ký sinh. Nếu bị nhiễm nấm ưa ký sinh trên người thì da đầu ít bị tổn thương. Ngược lại, khi nhiễm nấm ký sinh ở động vật thì da đầu có thể bị viêm nhưng không nung mủ.

Bệnh nấm tóc khô thường gặp ở trẻ từ 1-12 tuổi, hiếm gặp ở người lớn. Có nhiều trường hợp trẻ em khi bị nấm tóc khổ tự khỏi bệnh khi tới tuổi dậy thì. Ngược lại cũng có nhiều trường hợp kéo dài do không biết cách vệ sinh da đầu phù hợp.

Bệnh nấm tóc sinh mủ: Thường xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Cơ chế gây bệnh là do nấm Trichophyton mentagrophytes và Trichophyton verrucosum. Đây là giống nấm ưa thích ký sinh ở động vật.

Triệu chứng của bệnh nấm tóc sinh mủ : Da đầu xuất hiện mảng da đỏ có vảy hình tròn. Mảng da đầu sưng, đỏ và mưng mủ gây rụng tóc. Lỗ chân tóc nở rộng và có mủ chảy ra.

nấm tóc

Khi bị nấm tóc, người bệnh sẽ thấy tóc rụng nhiều thành từng mảng, gây ngứa

Bệnh nấm tóc sinh mủ không gây đau, không gây sốt và không nổi hạch. Khi tiến hành xét nghiệm, có thể thấy tóc bị nấm ký sinh có bào tử nấm cả bên trong lẫn bên ngoài cọng tóc.

Khi thấy có hiện tượng rụng tóc bất thường, người bệnh không nên chủ quan, cần tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được thăm khám và chẩn đoán chính xác căn nguyên gây bệnh. Qua tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ da liễu sẽ xác định đúng vi nấm gây bệnh. Từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.

Phòng bệnh nấm tóc

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó ngay từ khi chưa mắc bệnh nấm tóc, chúng ta nên áp dụng những biện pháp chăm sóc da đầu phù hợp. Có như vậy mới loại bỏ được nguy cơ rụng tóc, hói đầu, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

-Lựa chọn loại dầu gội đầu phù hợp : Không nên sử dụng nhiều loại dầu gội khác nhau. Cần tránh các loại dầu gội có độ tẩy gàu cao

nấm tóc

Để phòng bệnh nấm tóc cần chú ý lựa chọn loại dầu gội đầu phù hợp

– Không nên cào gãi mạnh và xây xước da đầu và luôn giữ tóc khô ráo, sạch sẽ..

– Khi gội đầu cần phải xả nước sạch nhiều lần khi gội đầu, làm cho tóc khô ngay sau khi gội đầu và bị ướt đầu lúc đi ngoài mưa về. Tránh để tóc ẩm ướt khi đi ngủ.

– Không nên đội các loại mũ quá chật, đội mũ với thời gian quá lâu, mồ hôi tiết ra làm cho tóc bị ẩm dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm tóc phát triển gây bệnh.

– Không nên dùng chung khăn lau, lược chải tóc, mũ đội đầu của người khác, đặc biệt là những người tóc có nhiều gàu hoặc các biểu hiện của bệnh nấm tóc.

Bệnh nấm tóc có khả năng lây lan do đó chúng ta cần tạo cho mình thói quen vệ sinh da đầu, tóc sạch sẽ. Đồng thời tránh tiếp xúc chung với người mắc bệnh nấm tóc.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*