Home » Sống khỏe » Nam giới và các nguyên nhân gây suy thận

Nam giới và các nguyên nhân gây suy thận

Suy thận ở nam giới không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân. Phát hiện sớm những dấu hiệu của suy thận giúp nam giới chủ động trong việc phòng tránh và điều trị bệnh.

Triệu chứng suy thận ở nam giới

-Thường xuyên hoa mắt, chóng mặt: Nguyên nhân là do lượng oxy trong máu giảm do chức năng lọc máu của thận bị suy giảm.

-Đau lưng: Đây là biểu hiện chính của bệnh suy thận. Thận nằm ở vùng thắt lưng, nên khi thận gặp phải vấn đề gì thì biểu hiện đau lưng cũng chính là biểu hiện của bệnh suy thận gây nên. Tuy nhiên, đau lưng cũng có thể là biểu hiện của bệnh xương khớp hoặc một số bệnh khác nên nhiều thường nhầm lẫn.

-Tiểu nhiều về đêm.

-Mắc bệnh táo bón: Những người bị suy thận thường gặp phải tình trạng táo bón kéo dài..

suy-than-o-nam-gioi

Suy thận ở nam giới không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân.

Nguyên nhân gây suy thận ở nam giới

-Tiểu đường ngày nay được xem là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận ở các nước đã phát triển và đang có xu hướng tăng nhanh ở Việt Nam. Tiểu đường còn gây nhiều biến chứng lên các hệ cơ quan khác như tim mạch, mắt, thần kinh… Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng thì tỷ lệ người tiểu đường có biến chứng thận (suy thận) càng cao.

-Huyết áp cao không được kiểm soát tốt đầu tiên sẽ gây tiểu ra đạm (đạm niệu), sau đó gây suy thận.

suy-than-o-nam-gioi2

Phát hiện sớm những dấu hiệu của suy thận giúp nam giới chủ động trong việc phòng tránh và điều trị bệnh.

-Một số thuốc như: Thuốc kháng viêm không steroid; kháng sinh nhóm aminoglycoside; thuốc kháng lao; thuốc, hoá chất điều trị ung thư; thuốc cản quang; một số thuốc đông y không rõ nguồn gốc… có thể gây tổn thương thận, đặc biệt là khi dùng dài ngày, liều không thích hợp.

-Một số bệnh thận – niệu, như: Sỏi thận, trướng nước thận, viêm thận bể thận…

-Một số bệnh lý nhiễm trùng có thể gây biến chứng thận và suy thận, như: Viêm cầu thận sau nhiễm khuẩn liên cầu, nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn có độc lực cao có thể gây sốc nhiễm khuẩn và suy thận cấp.

-Chấn thương nặng, dập nát cơ có thể gây suy thận cấp tính.

-Ong đốt, rắn cắn, ngộ độc mật cá trắm cỏ… vẫn còn là các nguyên nhân gây suy thận cấp ở một số vùng nông thôn ở nước ta.

-Một số đặc điểm về thay đổi lối sống có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng thận như ăn nhiều muối, đường, chất đạm, chất mỡ; ăn ít rau quả; ít vận động; stress; thuốc lá; thực phẩm, nước, môi trường…

-Tuổi cao.

suy-than-o-nam-gioi3

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín về khám chữa các bệnh về thận.

Phòng ngừa suy thận ở nam giới

Nếu có bệnh tiểu đường, cần điều trị tốt đường máu và thường xuyên kiểm tra chất đạm trong nước tiểu. Điều trị tốt bệnh lý tăng huyết áp. Điều trị tốt bệnh tăng mỡ máu. Không hút thuốc lá. Không uống nhiều rượu. Nên ăn các thức ăn có lợi như ít muối, ít chất béo, ăn nhiều cá, rau quả… Uống đủ nước: 2 – 3 lít/ngày tuỳ mức vận động, thời tiết. Thể dục đều đặn. Không tự ý dùng thuốc bừa bãi.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*