Home » Sống khỏe » Nam giới tiểu buốt, tiểu rắt là bị làm sao?

Nam giới tiểu buốt, tiểu rắt là bị làm sao?

Tiểu rắt, tiểu buốt là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe sinh sản của người bệnh. Vì vậy, nam giới bị tiểu rắt, tiểu buốt nếu chủ quan coi chừng vô sinh “hỏi thăm”.

Tiểu rắt, tiểu buốt là gì?

 

Đi tiểu rắt là hiện tượng người bệnh bị đi tiểu nhiều lần trong một ngày, nhất là vào ban đêm. Thế nhưng số lượng nước tiểu trong mỗi lần đi lại khá ít, thậm chí là không có giọt nào. Người bệnh thường vừa tiểu xong lại vẫn muốn đi nữa những khó đi.

Tiểu buốt là cảm giác đau ở bàng quang, niệu đạo mỗi khi nam giới tiểu tiện. Tình trạng này khiến nam giới ngại không dám tiểu mạnh thành tia mà chỉ tiểu từng giọt nhỏ rơi, dòng chảy ngắt quãng.

Khi bị tiểu rắt kéo dài mà không do va chạm hay tác động bên ngoài nào, nam giới nên cảnh giá bởi đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý đường tiết niệu, tuyến tiền liệt,.. nguy hiểm.

Tiểu rắt, tiểu buốt ở nam giới - đừng chủ quan

Tiểu rắt, tiểu buốt ở nam giới cần được chữa trị kịp thời tránh biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến đời sồng sinh hoạt và sức khỏe sinh sản

Tiểu rắt, tiểu buốt cảnh báo bệnh gì ở nam giới?

Tiểu buốt, tiểu rắt do viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến rất nhỏ, chỉ có kích thước như hạt đậu và nằm bên dưới bàng quang. Tuyến tiền liệt có chức năng quan trọng trọng hệ sinh sản của nam giới.

Tiểu rắt, tiểu buốt ở nam giới - đừng chủ quan

Viêm tuyến tiền liệt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở những nam giới đã qua tuổi ngũ tuần và những nam giới có hoạt động tình dục đa dạng. Viêm tuyền tiền liệt được chia thành hai loại: viêm mạn tính do vi khuẩn, viêm cấp tính do vi khuẩn và viêm không do vi khuẩn. Thông thường, khi nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt thường có biểu hiện chủ yếu là đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu buốt, tiểu rắt, đau ran vùng bụng dưới. Ngoài ra có thể xuất hiện các triệu chứng như nhức dương vật, xuất tinh sớm, đau háng, đau lưng.

Viêm tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm niệu đạo, viêm bàng quang, làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

 Phì đại tuyến tiền liệt là tác nhân gây hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt

Phì đai tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới tuổi trung niên, bệnh gây sức ép lên niệu đạo dẫn tới tiểu buốt ở nam giới. Viêm tuyến tiền liệt nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của thận và bàng quang.

Khi mắc phì đại tuyến tiền liệt, nam giới thường có biểu hiên tiểu rắt, dòng tiểu nhỏ giọt, luôn trong tình trạng buồn tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do tuổi cao, tiền sử gia đình.

Tiểu rắt, tiểu buốt ở nam giới do bí tiểu

Bí tiểu là hiện tượng bàng quang đầy nhưng chỉ có cảm giác căng tức bụng, khi tiểu phải cố rặn mới ra được vài giọt nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bí tiểu là do u xơ tuyến tiền liệt chèn lên, chấn thương cột sống hoặc sỏi niệu đạo,..

Do viêm bàng quang

Tiểu rắt, tiểu buốt ở nam giới - đừng chủ quan

Xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán nguyên nhân gây hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt thường gặp ở nam giới

Viêm bàng quang là tình trạng bàng quang nhiễm khuẩn, gây đau đớn và tiểu rắt. Bệnh có thể lây lan đến các bộ phận khác gây viêm thận và đường tiết niệu.

Người bệnh thường có những triệu chứng như cảm giác bỏng mỗi khi tiểu tiện, tiểu buốt, tiểu rắt, đau xương mu,.. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới nhiễm khuẩn thận, viêm đài bể thận, thậm chí gây tổn thương thận vĩnh viễn.

Nam giới cần làm gì khi mắc chứng tiểu rắt, tiểu buốt

Tiểu rắt, tiểu buốt ở nam giới - đừng chủ quan

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày giúp nam giới ngăn ngừa tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt

Ngay khi có hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, nam giới cần đến ngay bệnh viện để làm các xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân gây tiểu rắt, tiểu buốt để có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản.

Ngoài ra, nam giới cần chú ý uống đủ nước mỗi ngày 2 lít nước/ ngày, tập thể dục thường xuyên, quan hệ tình dục an toàn và chung thủy, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ,.. để ngăn ngừa tiểu buốt, tiểu rắt.