Home » Sống khỏe » Nấm Candida khó khỏi do dâu

Nấm Candida khó khỏi do dâu

Hầu hết các bệnh phụ khoa đều do sự xuất hiện của nấm candida và thường tái phát lại nhiều lần do những sai lầm thường gặp của các chị em. Vậy sai lầm nào của chị em khiến nấm candida cứng đầu khó tiêu diệt làm tổn thương đến “cô bé”?

Sai lầm khiến nấm Candida cứng đầu khó tiêu diệt

Nấm candida là nguyên nhân chính gây bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

Không giặt đồ lót ngay

Sau mỗi ngày, các bạn nên giặt đồ lót ngay, tránh để đến 2 – 3 ngày mới giặt. Đồ lót đã sử dụng có chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Việc giữ lại đồ lót đã mặc qua ngày sẽ khiến lượng vi khuẩn phát triển và khó loại bỏ khi giặt.

Khi lựa chọn xà phòng giặt đồ lót, bạn nên chọn loại có tính kiềm thấp và khả năng diệt khuẩn cao của các nhãn hiệu có uy tín để đảm bảo an toàn cho cơ thể. Sau khi giặt, chúng ta nên phơi đồ ở nơi có ánh nắng để tránh ẩm mốc.

Không thay băng vệ sinh thường xuyên

Băng vệ sinh cần được thay thường xuyên, ít nhất là 4 tiếng một lần. Máu kinh là môi trường “màu mỡ” đối với vi khuẩn gây hại cho “cô bé”. Nếu băng không được thay thường xuyên sẽ khiến hại khuẩn tăng lên theo thời gian, kết hợp với những hại khuẩn có sẵn ở môi trường bên trong làm cho nấm Candida quay lại.

Chị em cũng nên hạn chế sử dụng băng vệ sinh hàng ngày. Nếu khí hư ra nhiều làm vùng kín ẩm ướt, chị em nên thay đồ lót thường xuyên sẽ sạch sẽ, khô ráo và an toàn hơn dùng băng vệ sinh hàng ngày. Nếu có sử dụng, chị em nhớ vẫn phải thay loại băng vệ sinh này cứ 4 tiếng/ lần để không làm vùng kín bí và vi khuẩn sinh sôi.

Không đi khám bác sĩ khi bị viêm nấm lần đầu tiên

Sai lầm khiến nấm Candida cứng đầu khó tiêu diệt

Khi có những dấu hiệu bị viêm âm đạo, chị em cần đến bệnh viện để được khám bác sĩ chuyên khoa và điều trị sớm nhất.

Viêm nhiễm phụ khoa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra: Do nấm, do trùng roi, do tạp khuẩn, hoặc có khi những biểu hiện giống với viêm âm đạo lại là “thông báo” của những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, nếu lần đầu tiên bạn có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa, đừng tự ra ngoài mua thuốc. Bạn có thể xác định không đúng nguyên nhân, dẫn đến việc điều trị kéo dài không hiệu quả.

Vì vậy, đối với người lần đầu điều trị nấm Candida, bạn nên đi khám tại các phòng khám chữa bệnh phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Ngoài ra, lịch tái khám cũng rất quan trọng. Mặc dù các triệu chứng có vẻ như đã mất hẳn hay thuốc đã được dùng hết, bạn vẫn phải tái khám đúng hẹn.

Không điều trị dứt điểm

Một số chị em tự ngưng thuốc khi thấy hết triệu chứng, hoặc điều trị xong hết một đợt thuốc thì không tái khám. Đây là thói quen không tốt bởi đối với từng cơ thể và tình trạng bệnh sẽ có liều lượng thuốc và thời gian điều trị khác nhau. Các chị em nên tuân thủ theo đúng liệu trình bác sĩ đã cho và tái khám đúng hẹn.

Ngoài ra, chị em có thể sử dụng thuốc đặt loại một viên đặt trong một ngày. Đây là loại thuốc đặt dùng cho người bận rộn, hay quên, hiệu quả không kém gì những loại có liệu trình dài ngày. Nếu vẫn xuất hiện những triệu chứng sau khi điều trị xong, hãy đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Quan hệ khi đang điều trị

Một sai lầm cần tránh đối với chị em khi điều trị nấm Candida là chuyện phòng the. Quan hệ tình dục trong lúc điều trị bằng cách đặt thuốc có thể khiến thuốc đặt bị giảm đi tác dụng, dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài không khỏi hay tái phát liên miên.

Sai lầm khiến nấm Candida cứng đầu khó tiêu diệt

Khi đang điều trị nấm candida, chi em tuyệt đối không được quan hệ tình dục.

Một điều khác có thể bạn không ngờ đến, quan hệ khi đang gặp vấn đề với các loại viêm nhiễm phụ khoa có thể khiến bệnh trầm trọng hơn hoặc gây tái phát ngay sau khi đã chữa sạch bệnh. Khi quan hệ, nấm có thể truyền sang “cậu bé” và cư trú ở đó và khiến những lần quan hệ sau trở thành cơ hội để nấm quay lại.

Không đặt thuốc đúng cách

Đặt thuốc đúng cách mới giúp các hoạt chất trong thuốc phát huy được hết tác dụng. Viên đặt âm đạo nên được đặt vào buổi tối, trước khi đi ngủ để việc điều trị được thuận tiện và hiệu quả nhất. Tư thế đặt thuốc dễ dàng hơn khi nằm ngửa, đầu gối hơi gập. Một số loại thuốc đặt âm đạo có cả dụng cụ đặt thuốc kèm theo, rất thuận tiện cho chị em sử dụng tại nhà.

Đối với dụng cụ đặt thuốc, chị em đặt và cố định thuốc vào ngàm giữ của dụng cụ đặt thuốc. Nếu không có dụng cụ, chị em có thể lồng bao cao su vào tay để đặt thuốc dễ dàng hơn nhờ chất bôi trơn. Không cố đưa vào sâu hơn khi cảm thấy không thoải mái.