Home » Thời Sự » Mỹ – Trung: Cải thiện quan hệ hợp tác

Mỹ – Trung: Cải thiện quan hệ hợp tác

Các nhà phân tích nhận định, mục đích của cuộc họp này là ông Tập Cận Bình muốn thuyết phục những giám đốc các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ kêu gọi chính quyền Washington không trừng phạt nghiêm khắc đối với Trung Quốc về cáo buộc xâm nhập an ninh mạng và vi phạm sở hữu trí tuệ. Cho đến nay, Bắc Kinh luôn một mực phủ nhận những lời cáo buộc mà Washington đưa ra. 

Ngay trước thềm chuyến đi, trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng một lần nữa khẳng định việc chính phủ nước này không đánh cắp các bí mật thương mại và cũng không tiếp tay cho các công ty Trung Quốc làm việc này.

Ông Tập Cận Bình nói: “Đánh cắp các bí mật thương mại trên mạng và tấn công các mạng máy tính của chính phủ đều phạm pháp. Những hành vi như vậy là phạm tội hình sự và phải bị trừng phạt theo pháp luật và các công ước quốc tế liên quan… Trung Quốc và Mỹ chia sẻ những quan ngại chung về an ninh mạng. Chúng tôi sẵn sàng tăng cường hợp tác với phía Mỹ về vấn đề này”.

Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình thăm Mỹ trên cương vị Chủ tịch nước. Ảnh: AP.

Trước khi tham dự các cuộc họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tại thành phố New York theo lời mời của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 25/9. Hãng CNN của Mỹ cho rằng, ngoài vấn đề hợp tác kinh tế, chắc chắn, ông Tập Cận Bình sẽ nêu quan điểm của Bắc Kinh về việc muốn Washington trả lại hàng trăm kẻ tội phạm kinh tế đã bỏ trốn sang Mỹ cùng với tài sản của họ. Còn Mỹ, đương nhiên sẽ nói đến vấn đề Biển Đông.

Bài bình luận trên hãng CNN có viết: Tổng thống Barack Obama chắc chắn sẽ nói rõ rằng ông muốn Bắc Kinh phải ngừng xây dựng các cơ sở quân sự ở vùng biển tranh chấp trong Biển Đông. Ông cũng mong muốn Trung Quốc ngăn chặn cuộc tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ, tổ chức của Mỹ. Điều này đã được dự báo ngay khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice nêu lên quan điểm của Washington trong bài phát biểu tại Đại học George Washington hôm 21/9.

Bà Susan Rice nói: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc và các nước ASEAN hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và thiết lập những quy tắc rõ ràng, có thể dự đoán, và bắt buộc về cách ứng xử ở Biển Đông”.

Các nghị sĩ và giới quan chức quân đội Mỹ thì cho rằng, Mỹ cần phải có hành động mạnh mẽ hơn trong vấn đề Biển Đông như việc đưa tàu tuần tra tới khu vực 12 hải lý của những đạo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông…

Được biết, đây là lần thứ 7 ông Tập Cận Bình tới Mỹ nhưng là lần đầu tiên đến với cương vị Chủ tịch Trung Quốc. Sáu lần trước ông tới Mỹ ở những cương vị thấp hơn và lần đầu tiên tới nước này là vào năm 1985 khi đang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thạch Gia Trang (thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). Lần thăm Mỹ gần đây nhất của ông Tập Cận Bình là vào tháng 6 năm 2013 với mục đích là thúc đẩy mối quan hệ 2 năm Mỹ – Trung trên nhiều lĩnh vực quan trọng.

Một điểm khác nữa là lần này Tập Cận Bình cũng không lặp lại truyền thống của những người tiền nhiệm là đến thăm các trường đại học lớn ở Mỹ, mà chỉ ghé vào một trường phổ thông ở Tacoma.

Ngày 25/9, kết thúc chuyến thăm chính thức Mỹ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama, ông Tập Cận Bình sẽ thăm trụ sở của LHQ ở New York, tham dự một loạt hội nghị cấp cao kỷ niệm 70 năm thành lập cơ quan này từ ngày 26 đến 28/9 và có bài phát biểu tại đây.

 

may loc nuoc karofi
lap dat camera
lắp đặt camera trọn gói