Home » Sống khỏe » Một số loại nấm da và thuốc điều trị

Một số loại nấm da và thuốc điều trị

Việt Nam là nước nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại nấm da phát triển. Bệnh nấm da có thể gặp ở bất cứ ai không giữ vệ sinh thân thể đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về một số loại nấm da và thuốc điều trị phù hợp.

Khi da bị xây xát, da khô, suy giảm miễn dịch, dùng thuốc kháng sinh lâu ngày,….đã làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh nấm da. Khi bị nấm da, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, nóng rát. Trong lúc vận động có thể làm triệu chứng bệnh nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nấm hắc lào

nấm da và thuốc điều trị

Nấm hắc lào xuất hiện trên da sẽ làm người bệnh ngứa ngáy khó chịu

Đây là một loại nấm da thường xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như mặt, cổ, gáy, bụng… Bệnh nấm hắc lào có thể gây ngứa, đặc biệt khi nóng, ra mồ hôi. Bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị triệt, đúng thuốc thì khó có thể loại bỏ dứt điểm.

Thuốc điều trị nấm hắc lào có thể dùng như bôi cồn BSI 1 – 3% hoặc cồn ASA 1 – 3% kết hợp với mỡ benzosali. Tuyệt đối không được cạo da trước khi bôi thuốc vì như vậy dễ dẫn đến dị ứng và nhiễm khuẩn. Tránh bôi các thuốc hại da, không mặc quần áo lót chặt và không nên dùng đồ sợi nhân tạo.

Nấm kẽ chân

nấm da và thuốc điều trị

Nấm kẽ chân có thể bôi cồn BSI 2%, ASA, dung dịch castellani…để điều trị

Nấm kẽ chân hay còn gọi là nước ăn chân, thường gặp ở những người lội nước, đi giầy tất bí hơi. Thông thường nấm da sẽ bắt đầu ở giữa kẽ ngón 3 – 4, rồi dần dần lan sang kẽ ngón khác. Triệu chứng ban đầu của bệnh là những vệt trắng hơi bong vảy, nổi một số mụn nước, ngứa nhiều, càng gãi càng ngứa, có nền đỏ, viêm nề, sưng tấy do nhiễm khuẩn thứ phát, khi đó bệnh nhân có thể sốt, hạch bẹn sưng… Khi bị nấm kẽ chân, có thể bôi cồn BSI 2%, ASA, dung dịch castellani…để điều trị. Tuy nhiên tùy vào mức độ bệnh mà có thể sử dụng kết hợp một số loại thuốc bôi và uống toàn thân. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị nấm da.

Nấm lang ben

Một chứa bệnh nấm da rất hay gặp ở người trẻ, thanh thiếu niên là nấm lang ben. Bệnh thường xuất hiện ở cổ, vai, ngực, lưng, cánh tay, có khi lan xuống đùi. Nấm lang ben gây ngứa, nhất là khi nóng ra mồ hôi hay đi nắng về.

nấm da và thuốc điều trị

Bôi mỡ bezosali hoặc bôi kem nizoral, trosyd, lamisil được sử dụng để điều trị nấm lang ben

Nấm lang ben có thể lây lan ra nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, do đó cần phải có thuốc điều trị phù hợp, nhanh chóng. Có thể bôi cồn BSI 2%, hoặc cồn ASA kết hợp bôi mỡ bezosali hoặc bôi kem nizoral, trosyd, lamisil. Người bệnh cần bôi thuốc đúng nồng độ, kết hợp với biện pháp chăm sóc da đúng cách sẽ giúp điều trị nấm da hiệu quả.

Một số loại nấm da và thuốc điều trị chúng tôi vừa kể trên có thể giúp ích cho độc giả trong việc phát hiện và chữa trị bệnh. Tuy nhiên, khi bị nấm da, bạn không nên chủ quan tự ý mua thuốc về điều trị. Nên tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu để được thăm khám và tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*