Home » Sống khỏe » Môi thâm có phải bị bệnh tim không?

Môi thâm có phải bị bệnh tim không?

Môi là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất cơ thể. Xưa nay dân gian vẫn có câu “môi thâm thì tim tái”, có nghĩa là môi thâm là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể có vấn đề về tim. Vậy những người môi thâm có phải bị bệnh tim không?

Theo các bác sĩ, biểu hiện của sắc môi có liên quan đến tình trạng sức khỏe con người, đặc biệt là bệnh tim.

Theo các bác sĩ, biểu hiện của sắc môi có liên quan đến tình trạng sức khỏe con người, đặc biệt là bệnh tim.

Theo các bác sĩ, biểu hiện của sắc môi có liên quan đến tình trạng sức khỏe con người, đặc biệt là bệnh tim. Tuy nhiên cũng cần phân biệt môi thâm do bệnh lý hay do tác động của sắc tố da, của việc dùng mỹ phẩm gây dị ứng.

Nếu môi thâm do dị ứng mỹ phẩm hay sắc tố da là hoàn toàn bình thường. Nhưng với hiện tượng môi thâm, môi có màu hơi tím không phải do nguyên nhân trên thì cần phải hết sức lưu ý vì đây là biểu hiện của tình trạng suy tim. Người bị suy tim thường có biểu hiện tím tái.  Có hai dạng tím tái là:

  • Tím trung ương khi máu tĩnh mạch và máu động mạch bị trộn lẫn với nhau ngay trong tim do một luồng thông bẩm sinh nằm giữa tim trái hoặc tim phải hoặc do khuyết tật di truyền tạo nên một buồng tim chung. Tím trung ương xuất hiện quanh kết mạc mắt, kết mạc ở trong cổ họng và lưỡi.
  • Tím ngoại vi là dạng tím thường xảy ra do sựứ trệ hệ tuần hoàn hoặc trao đổi khí kém và được biểu hiện ra bên ngoài ở những vùng da hở như đầu ngón tay, cằm, mũi và môi…

Môi thâm tím không chỉ khi có bệnh về tim mạch mà nếu như phổi hoạt động không tốt, khí không lưu thông hoặc cơ thể quá lạnh, lượng máu cơ thể cung cấp cho không đủ cũng có thể làm môi thâm tím lại.

Do đó để biết được chính xác môi thâm có phải bị bệnh tim không, người bệnh cần tới các cơ sở chuyên khoa tim mạch để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết và có hướng điều trị kịp thời.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*