Home » Sống khỏe » Mỡ máu cao do đâu mà ra?

Mỡ máu cao do đâu mà ra?

Mỡ máu cao là một trong những nguy hại cho sức khỏe, nguyên nhân gây đột quỵ thường gặp nhất. Hãy tìm hiểu xem nguyên nhân của tình trạng này là do đâu.

Mỡ máu cao khi bước vào giai đoạn mãn kinh ở nữ giới

Mãn kinh là một trong những nguyên nhân của tình trạng mỡ máu cao. Estrogen ảnh hưởng đến việc chuyển hóa chất béo, ảnh hưởng gián tiếp đến các mạch máu. Nữ giới đang trong độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi thường có tỉ lệ triglyceride thấp nhưng khi bước sang giai đoạn mãn kinh, lượng triglyceride và cholesterol xấu này càng ngày càng tăng và làm tăng nguy cơ bệnh mỡ máu.

mo mau cao 1

Mãn kinh là một trong những nguyên nhân của tình trạng mỡ máu cao.

Do chế độ ăn quá nhiều chất béo

Ăn quá nhiều chất béo như thịt bò, thịt lợn, thịt bê, sữa, trứng, thực phẩm đóng gói, đồ hộp chứa dầu dừa, dầu cọ, bơ, ca cao… khiến mức cholesterol tăng gây ra mỡ máu cao.

Nên có chế độ ăn uống hợp lý hạn chế ăn quá nhiều chất béo, kết hợp nhiều hoa quả, rau xanh để giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, tránh được bệnh tật.

Bệnh béo phì – một trong những thủ phạm dẫn đến mỡ máu cao

Trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu, đặc biệt, các chất béo thường hay xuất hiện tập trung ở vùng bụng của bạn thay vì ở phần ngực hay hông, đùi.

mo mau cao

Trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu

Ít vận động

Vận động luôn luôn tốt cho sức khỏe. Thiếu hoạt động thể chất sẽ làm tăng lipoprotein xấu làm tăng khả năng bệnh tim, giảm HDL hoặc cholesterol tốt. Đây là lý do khiến mỡ máu tăng cao. Nên tập thể dục thường xuyên, vận động nhiều để giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Hút thuốc

Cholesterol tốt HDL trong cơ thể của bạn sẽ giảm khi bạn hút thuốc. Chính vì thế mà sẽ dẫn đến mỡ máu tăng cao. Điều quan trọng là bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc ngay từ bây giờ.

mo mau cao 3

Cholesterol tốt HDL trong cơ thể của bạn sẽ giảm khi bạn hút thuốc.

Stress

Stress là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh hiện nay. Và trong đó có bệnh mỡ máu. Lượng cholesterol tăng cao, trực tiếp dẫn đến việc hàm lượng mỡ máu tăng lên nhiều hơn.

Ngoài những nguyên nhân trên, một số nguyên nhân khác có thể gây bệnh mỡ máu như rối loạn lipid máu thứ phát, đái tháo đường, bệnh gan, hội chứng thận hư, tăng urê máu… hay một số loại thuốc uống như thuốc tránh thai, thuốc ức chế bê-ta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid… cũng là nguy cơ gây ra bệnh mỡ máu.

Để phòng tránh được nguy cơ bệnh mỡ trong máu, cần phải có sự thay đổi trong nếp sống lẫn sinh hoạt. Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia hay thuốc lá, chú trọng tăng cường các hoạt động thể dục thể thao để có thể chống lại được bệnh tật.