Home » Thẩm mỹ - Làm đẹp » Mẹ bầu cần nhớ khi dọn nhà đón Tết

Mẹ bầu cần nhớ khi dọn nhà đón Tết

Mẹ bầu nên nhớ không được sử dụng chất tẩy rửa độc hại, hạn chế bê vác để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

Đọc nhãn mác
Nếu phát hiện bất kỳ từ nào như “độc hại”, “nguy hiểm” hay “dễ ăn mòn” trên nhãn mác các sản phẩm lau, tẩy rửa nào, đặc biệt là nước rửa bồn cầu, nhà tắm, mẹ bầu nên tránh tuyệt đối. Thậm chí, trước thai kỳ mẹ bầu vẫn dùng bình thường.
Trong khoảng thời gian này, cơ chế phòng vệ của cơ thể bà bầu yếu đi, chất độc dễ xâm hại vào mắt, mũi, họng và phổi. Những chất tẩy rửa nhẹ như nước lau kính có thể không gây hại đến mẹ bầu, nhưng chưa ai chắc chắn chúng hoàn toàn vô hại với em bé. Do đó, trước khi lựa chọn đồ dùng vệ sinh gia đình, mẹ bầu cần đọc kỹ các nhãn mác.

Những lưu ý mẹ bầu cần nhớ khi dọn nhà đón Tết

Trước khi lựa chọn đồ dùng vệ sinh gia đình, mẹ bầu cần đọc kỹ các nhãn mác.

Tự chế sản phẩm tẩy rửa
Giải pháp an toàn cho mẹ bầu là tự chế các chất tẩy rửa, vệ sinh nhà cửa bằng nguyên liệu tự nhiên. Cách này còn có giá thành rẻ, vẫn hiệu quả như hóa chất độc hại.
Ví như trộn giấm với nước, đổ vào bình xịt để tẩy rửa các vết ố trên gạch men, bồn rửa, bồn tắm. Bột nở (baking soda) cũng rất hiệu trong việc tẩy rửa trong khu vực nhà tắm. Trước tiên, mẹ bầu hãy xịt hỗn hợp nước giấm, để vài phút, rồi rắc bột nở lên, cuối cùng là làm sạch.

Mở cửa sổ

Những lưu ý mẹ bầu cần nhớ khi dọn nhà đón Tết

Mẹ bầu hãy đảm bảo không khí thoáng mát

Dù mẹ bầu dùng sản phẩm tẩy rửa nào, hãy đảm bảo không khí trong phòng được lưu thông, cung cấp đầy đủ ô-xy, hạn chế nguồn độc hại xâm nhập. Mẹ bầu hãy mở cửa sổ, bật quạt thông gió của phòng tắm trong suốt quá trình làm vệ sinh và sau đó 15 phút.

Đeo găng tay

Khi bạn mang bầu, làn da trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Những sản phẩm hóa học không ảnh hưởng trước đó, nhưng bây giờ có thể khiến da mẩn ngứa, viêm nhiễm. Clo, thuốc tẩy, chất tẩy trắng… sẽ trở thành “kẻ thù” tiềm ẩn cho da. Vậy nên, mẹ bầu cần đeo găng tay nếu bắt buộc phải tiếp xúc với những chất kể trên để bảo vệ tay và cánh tay.

Những lưu ý mẹ bầu cần nhớ khi dọn nhà đón Tết

Chia sẻ với ông xã về tình trạng sức khỏe để được thông cảm và san sẻ công việc gia đình.

Hãy nhớ mình đang mang bầu
Tự cho mình đặc quyền hơn bình thường một chút khi mang bầu, để tránh những công việc nặng nhọc, độc hại trong gia đình. Bởi lẽ, sau khi sinh, bạn còn có nhiều nghĩa vụ, trách nhiệm nặng nhọc hơn như vậy rất nhiều. Chia sẻ với ông xã về tình trạng sức khỏe để được thông cảm và san sẻ công việc gia đình.
Hơn nữa, đặc biệt vào ba tháng thai kỳ đầu tiên, những mùi hóa chất tẩy rửa dễ khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn do vậy cần hạn chế các tư thế quỳ hoặc với trong những ngày đó.