Home » Sống khỏe » Mắt dễ bị tổn thương bởi các thói quen sau đây

Mắt dễ bị tổn thương bởi các thói quen sau đây

Dưới đây là những thói quen xấu có hại cho đôi mắt cần khắc phục.

Đọc sách khi không đủ ánh sáng

Đọc sách trong điều kiện không đủ ánh sáng sẽ làm mắt bạn nhanh bị mỏi, căng mắt. Nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương rất lớn, giảm thị lực.

Không ăn trái cây và rau quả màu cam

Một lượng lớn vitamin A và beta – carotenne rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt, giúp mắt sáng có trong trái cây và rau củ màu cam như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, cam… Không thường xuyên ăn những thực phẩm này, đôi mắt bạn sẽ có thể dễ bị mờ hơn.

Đọc sách khi ngồi trên tàu xe

Đây là một trong những thói quen tồi tệ nhất ảnh hưởng tới đôi mắt. Những chuyển động lắc của xe khiến mắt bạn phải điều chỉnh cho phù hợp để có thể nhìn thấy chữ. Việc này làm cho mắt rất căng thẳng.

Xem phim trên máy tính bảng, điện thoại

Đây là thói quen rất phổ biến của nhiều người rất có hại cho mắt. Khi xem phim trên máy tính hoặc máy tính bảng, bạn có xu hướng nhìn gần, từ đó khiến cho mắt phải điều tiết nhiều, khiến mắt bị căng thẳng, dẫn đến mờ mắt, khô mắt.

thoi quen co hai cho mat 2

Xem phim trên máy tính bảng, điện thoại rất có hại cho mắt.

Không đeo kính râm

Nếu bạn đi ra ngoài mà không đeo kính râm, bức xạ tia cực tím (tia UV) của ánh nắng mặt trời sẽ có thể ảnh hưởng đến mắt, gây nên những bệnh nguy hiểm về mắt như lão hóa, đục thủy tinh thể, ung thư da quanh vùng mắt…

Ngoài ra, không khí ô nhiễm còn chứa nhiều chất độc hại không tốt cho đôi mắt, do đó dễ dẫn tới đỏ mắt và vẩn đục. Để khắc phục nên đeo kính trước khi ra ngoài.

Không chớp mắt khi làm việc với máy tính

Cần chớp mắt thường xuyên khi làm việc bên máy tính thế để giúp mắt ẩm ướt và thư giãn. Thế nhưng nhiều người đang không có thói quen này. Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính sẽ khiến mắt bạn bị khô, mỏi.

thoi quen co hai cho mat 3

Cần chớp mắt thường xuyên khi làm việc bên máy tính thế để giúp mắt ẩm ướt và thư giãn.

Sử dụng thuốc lá, rượu bia

Hút thuốc lá làm gia tăng sự lão hóa phá hủy collagen dẫn tới đục thủy tinh thể và ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Uống quá nhiều rượu cũng là một tác nhân ảnh hưởng tới đôi mắt, khiến đôi mắt bị đỏ và mất thần sắc.

Nằm xem tivi

Thói quen xấu này rất nhiều người mắc phải. Nó khiến bạn thấy thoải mái ngay lúc đó nhưng lại làm mắt bị căng thẳng bởi góc tiếp cận với tivi không tốt. Thường xuyên xem tivi trong tư thế này sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

Đeo kính áp tròng khi ngủ

Kính áp tròng không nên đeo qua đêm. Nguyên nhân được giải thích là do giác mạc là lớp nằm ngoài cùng của mắt, nhận được ô-xy từ môi trường bên ngoài, khi đeo kính áp tròng qua đêm sẽ ngăn cản ô-xy tới mắt và đôi khi dẫn đến loét giác mạc.

Không khám mắt định kỳ hàng năm

Nên khám mắt hằng năm để đảm bảo đôi mắt khỏe mạnh và không có vấn đề. Kiểm tra mắt thường xuyên có thể phát hiện ra các triệu chứng của mắt nếu có và có hướng điều trị kịp thời.