Home » Sống khỏe » Lupus ban đỏ hệ thống có triệu chứng gì?

Lupus ban đỏ hệ thống có triệu chứng gì?

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn mạn tính, gây tổn thương ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Tìm hiểu bệnh lupus ban đỏ hệ thống có triệu chứng gì qua bài viết sau đây sẽ giúp độc giả phát hiện sớm bệnh.

Đối tượng nào dễ mắc lupus ban đỏ hệ thống?

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn, thường gặp ở lứa tuổi 20-40. Đây là bệnh mạn tính đan xen giữa từng đợt bùng phát và đợt lui bệnh.

Những người có tiền sử gia đình anh, chị em ruột bị lupus ban đỏ hệ thống thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 20 lần so với người bình thường.

Lupus ban đỏ hệ thống có triệu chứng gì

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống thường gặp ở phụ nữ từ 20-40

Ngoài ra, những người thường làm việc ngoài trời, nắng nóng, phụ nữ  trong độ tuổi sinh đẻ…rất dễ mắc lupus ban đỏ hệ thống.

Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao gấp 9 lần so với nam giới, đặc biệt bệnh thường nặng lên khi phụ nữ mang thai hoặc trong giai đoạn mãn kinh.

Lupus ban đỏ hệ thống có triệu chứng gì?

Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện đột ngột, từ từ hoặc sau nhiều tháng, nhiều năm. Bệnh có thể gây ảnh hưởng tới nhiều bộ phận trong cơ thể và thường nặng hơn vào mùa đông.

Triệu chứng điển hình dễ nhận biết khi bị lupus ban đỏ hệ thống là xuất hiện ban hình cánh bướm ở mặt (ban đỏ ở 2 gò má bắc qua sống mũi).

Lupus ban đỏ hệ thống có triệu chứng gì

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống xuất hiện trên da với triệu chứng điển hình là nổi ban hình cánh bướm trên mặt

Ngoài ra, người bệnh lupus ban đỏ hệ thống còn có triệu chứng kèm theo như sút cân, rụng tóc, viêm loét miệng, sốt nhẹ, đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt…

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống nếu không được kiểm soát và chữa trị sớm, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn gây ra các biến chứng phức tạp như viêm cơ tim, viêm phổi, viêm cầu thận…

Các triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống thường diến tiến từng đợt nên việc chữa trị cần sự phối hợp chặt chẽ giữa người bệnh và bác sĩ. Khi thấy những triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống, người bệnh cần đi khám và điều trị sớm. Việc chữa trị ngay ở giai đoạn mới phát bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn việc chữa trị ở giai đoạn muộn.

Lupus ban đỏ hệ thống có triệu chứng gì

Khi thấy những triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống, người bệnh cần tìm tới bác sĩ da liễu để điều trị sớm

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát tốt mầm bệnh nếu được chữa trị đúng phương pháp. Mục đích của việc điều trị nhằm làm giảm các triệu chứng lupus ban đỏ hệ thống  và  hạn chế các tổn thương nội tạng.

Tìm tới các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu, các bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Trong quá trình điều trị lupus ban đỏ hệ thống, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của các bác sĩ để tránh những tác dụng phụ của thuốc và biến chứng nguy hiểm.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*