Home » Sống khỏe » Lí do không nên uống nước khi ăn cay

Lí do không nên uống nước khi ăn cay

Nhiều người có thói quen mỗi lúc ăn cay thường uống nước và cho rằng đây là cách tốt nhất để giải tỏa cơn cay. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là một thói quen hết sức sai lầm bạn cần nên tránh. 

Ảnh minh họav

  1. Lí do tạo nên cảm giác cay cho bạn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều khiến cho cơ thể bạn có cảm giác cay chính là do một chất hóa học có tên gọi là capsaicin. Capsaicin chính là nhân tố tạo nên cơ chế xảy ra khi bạn ăn thực phẩm cay. Khi chúng ta sử dụng thực phẩm cay, capsaicin sẽ bám trên thụ thể đau trên lưỡi hay còn được gọi là thụ thể TRPV1, truyền tín hiệu tới não và tạo nên cảm giác bỏng rát.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Thực tế nước không thể làm giảm cảm giác cay

Theo nghiên cứu hóa học, capsaicin là một chất không phân cực, nên nó chỉ tan trong những hợp chất không phân cực. Do đó, khi ăn cay, uống nước chẳng có tác dụng làm giảm cảm giác cay, do nước là một chất phân cực, không thể hòa tan được thành phần capsaicin. Các chuyên gia khuyên rằng, thay vì bạn uống nước khi có cảm giác cay bạn nên uống những loại nước không phân cực như sữa sẽ tốt nhất, có tác dụng làm dịu cơn cay. Nếu bạn uống nước khi cay không những không mang lại điều bạn mong muốn mà khiến cho cảm giác cay nóng lan rộng khắp vùng miệng của bạn, cảm giác cay nóng tăng dữ dội hơn, khát nước nhiều hơn.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Cách xử trí tốt nhất khi bị cay nóng

Nước không phải là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi ăn những thực phẩm cay nóng. Tốt nhất khi bị cay bạn nên sử dụng những loại nước uống không phân cực sẽ có tác dụng hòa tan được hàm lượng capsaicin, làm giảm cảm giác nóng rát cho bạn. Các bạn nên nhớ nhé.

  1. Làm thế nào để ăn được đồ cay nóng

Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn thực sự thích những thực phẩm cay nóng, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng đồ cay với mức độ tăng dần. Ăn đồ cay thường xuyên với mức độ cay tăng dần sẽ khiến cho độ nhạy của lưỡi với capsaicin giảm dần, khiến bạn dần dần có cảm giác bình thường khi sử dụng những thực phẩm cay.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trên đây là tất cả những chia sẻ về vấn đề khi sử dụng những loại thực phẩm cay. Các bạn nên tham khảo để biết cách ứng dụng và xử trí tốt nhất khi bị cay nhé.